HTX DỊCH VỤ NÔNG NGHIỆP TRIỆU THUẬN TỔ CHỨC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU THÀNH VIÊN HTX NHIỆM KỲ 2018- 2022

Thứ sáu - 06/04/2018 19:08
Ngày 06/4/2018, HTX Dịch vụ Nông nghiệp Triệu Thuận tổ chức Đại hội Đại biểu thành viên nhằm tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ của HTX nhiệm kỳ 2013-2017; xây dựng phương hướng nhiệm vụ, nhiệm kỳ 2018-2022.
Toàn cảnh Đại hội
Toàn cảnh Đại hội
Về dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Cáp Kim Thánh, Chủ tịch Liên minh HTX&DNNQD tinnhr Quảng Trị; Đồng chí Hoàng Quang Dưỡng- Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Triệu Phong; Đồng chí Hồ Sĩ Hoàng- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, Đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến, Huyện ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; Đồng Lê Thị Thúy Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy; lãnh đạo BCH Đảng bộ - các đại biểu Chính quyền, Mặt trận, các ban ngành đoàn thể xã Triệu Thuận cùng các đại biểu đại cùng 217 đại biểu thành viên tiêu biểu đại diện cho 1058 thành viên trong HTX Dịch vụ Nông nghiệp Triệu Thuận.
30118527 1019904994833802 209235974 n
Ông: Trần Hữu Tấn - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX nhiệm kỳ 2013-2017 trình bày Báo cáo trước Đại hội

Nhiệm kỳ 2013 - 2017, HTX Dịch vụ Nông nghiệp Triệu Thuận đã từng bước thực hiện chuyển đổi mô hình theo Luật HTX 2003. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh do chịu sự tác động chung của nền kinh tế thị trường; thời tiết khắc nghiệt, rét đậm, rét hại ở vụ đông xuân, nắng nóng, khô hạn, úng lụt ở vụ mùa; sâu bệnh, chuột hại gia tăng phức tạp; giá cả vật tư cao. Song được sự quan tâm lãnh đạo, hỗ trợ của UBND huyện, Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Triệu Thuận, Chi bộ, Ban Quản trị HTX đã khắc phục những khó khăn, không ngừng đổi mới phương thức quản lý và điều hành 9 khâu dịch vụ, đồng thời phát triển các dịch vụ mới nhằm phục vụ tốt nhu cầu sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của các hộ xã viên. Do đó nhân dân rất phấn khởi và đồng tình với cách làm khoa học, hiệu quả của Ban quản trị HTX để giảm bớt các khoản nộp dịch vụ của xã viên. Ngoài ra, HTX còn chú trọng đầu tư xây dựng mới 01 trạm hơm và các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất bằng nguồn lãi của các dịch vụ.

Trong sản xuất, khuyến khích bà con xã viên tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng mùa vụ và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Từ đó, đã xuất hiện nhiều mô hình cây trồng mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao, như mô hình sản xuất giống lúa mới. Nhờ vậy, trong nhiệm kỳ qua, HTX Dịch vụ Nông nghiệp xã Triệu Thuận đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, kinh doanh dịch vụ: Doanh thu của HTX năm sau cao hơn năm trước. Từ kết quả đạt được đã góp phần nâng cao đời sống của các hộ dân trong HTX. 
 
 Tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến - Huyện ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà HTX Dịch vụ Nông nghiệp xã Triệu Thuận đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời chỉ ra một số khó khăn, hạn chế cần khắc phục và chỉ đạo HTX tập trung  thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
30176460 1019905048167130 477625264 o
Đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến - Huyện ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Thứ nhất: HTX cần làm tốt vai trò cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với xã viên của HTX, với nhân dân; tích cực tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đồng thời nắm tâm tư nguyện vọng của xã viên để tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền lãnh đạo điều hành lĩnh vực nông nghiệp đạt hiệu quả cao nhất, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XIV đã đề ra, đồng thời phối hợp xây dựng các cơ chế, chính sách phù hợp với yêu cầu và thực tiễn hoạt động của HTX; triển khai tốt các chương trình hỗ trợ phát triển của Nhà nước đối với HTX, xã viên. Tiếp tục củng cố, xây dựng HTX thành HTX kiểu mới trong thời gian tới.
Thứ hai: HTX cần tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ nguồn nhân lực. Xây dựng được hội đồng quản trị, Ban kiểm soát thực sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nhiệt tình, tâm huyết, được xã viên tín nhiệm, gần gũi, gắn bó mật thiết, lâu dài với tinh thần trách nhiệm lấy nhiệm vụ phục vụ xã viên là nhiệm vụ trung tâm.
Thứ ba: HTX cần duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng các hoạt động dịch vụ hỗ trợ, trong đó chú trọng những lĩnh vực đang thực hiện có hiệu quả và các xã viên có nhu cầu cao. Tích cực vận động nhân dân thực hiện tích tụ ruộng đất để mở rộng sản xuất, liên doanh liên kết trong sản xuất kinh doanh dịch vụ, tìm kiếm giới thiệu đầu ra và bao tiêu tiêu thụ một số sản phẩm do xã viên làm ra.
Đẩy mạnh tuyên truyền vận động, giúp đỡ, hỗ trợ xã viên phát triển kinh tế gia trại, trang trại, tạo sự đột phá; thay đổi lối nghĩ, cách làm không còn phù hợp của xã viên trong sản xuất nông nghiệp, vận động nhân dân mạnh dạn đầu tư trồng trọt, chăn nuôi những cây mới, con mới thực sự hiệu quả, thực hiện các mô hình công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, sạch, thân thiện với môi trường, sản xuất theo nhu cầu của thị trường cần, từng bước xây dựng nền nông nghiệp đa nghề, nhiều chủng loại sản phẩm để xã viên làm giàu chính đáng bằng chính nghề nông, trên mảnh đất quê hương mình.
Thứ tư: Tiếp tục thực hiện xây dựng, mở rộng quy mô các cánh đồng mẫu lớn theo Nghị quyết chuyên đề của huyện ủy, đảng ủy; cơ cấu chọn các loại giống mới có năng suất, chất lượng, giá thành cao, phù hợp với điều kiện của xã, chống chịu được các loại sâu bệnh đưa vào sản xuất.
Thứ 5: Một nhiệm vụ hết sức quan trọng của Đại hội là đại hội chúng ta sẽ bầu ra một HĐQT, Chủ tịch HĐQT, BKS và Trưởng BKS HTX nhiệm kỳ 2018-2022 để tiếp tục lãnh chỉ đạo và triển khai thực hiện nhiệm vụ của HTX sau Đại hội. Tôi đề nghị các đại biểu phát huy tinh thần dân chủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng suốt lựa chọn những đại biểu ưu tú nhất, thực sự tiêu biểu, có phẩm chất chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, có năng lực trình độ, năng động sáng tạo, nhiệt tình trong công việc, gần gủi với xã viên để bầu vào các vị trí lãnh đạo của HTX. Tôi đề nghị các đồng chí trong HĐQT, BKS nhiệm kỳ mới phát huy tinh thần đoàn kết, đồng sức đồng lòng cùng với HTX và xã viên xây dựng HTX ngày càng phát triển vững chắc.
Đại hội đã nghe ý kiến phát biểu của ông Hoàng Quang Dưỡng, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Triệu Phong phát biểu:
30125449 1019905178167117 1063530841 o
Ông Hoàng Quang Dưỡng, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Triệu Phong phát biểu

Đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị của địa phương phải quán triệt sâu sắc những quan điểm, chủ trương của Đảng về phát triển kinh tế tập thể; đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX gắn với chuyển đổi hoạt động theo luật HTX năm 2012.
Tăng cường các hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ từ các tổ, đội sản xuất, xây dựng và đề ra các giải pháp hoạt động phù hợp, phát huy tối đa nội lực của HTX trong hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ, phục vụ thành viên.
Khảo sát, nắm bắt nhu cầu sử dụng dịch vụ của các thành viên, lựa chọn, mở rộng thêm các hoạt động dịch vụ mới phù hợp với nhu cầu của thành viên và khả năng cung ứng dịch vụ của HTX.
Tập trung xây dựng, phát triển các mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị hàng hóa thông qua hợp đồng kinh tế giữa nông dân với doanh nghiệp để thay thế cho mô hình kinh tế hộ nhỏ lẻ, manh mún, hiệu quả thấp; tích cực, chủ động thực hiện triệt để công tác tích tụ ruộng đất, xây dựng cánh đồng mẫu lớn và tham gia chương trình xây dựng, phát triển nông thôn mới.
Bộ máy quản lý, điều hành HTX mới phải cụ thể hóa các chương trình hành động và hoạt động đảm bảo đúng chức năng nhiệm vụ, công khai minh bạch, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện Điều lệ của HTX, Nghị quyết của Đại hội thành viên. 
Tiếp tục quán triệt đường lối đổi mới của Đảng về phát triển các thành phân kinh tế tập thể theo Nghị quyết TW 5 khóa IX của Ban bí thư về tăng cường lãnh đạo thực hiện Nghị quyết TW 5 về kinh tế HT, HTX. Tăng cường công tác tuyên truyền về Luật HTX 2012, Điều lệ, Nghị quyết của Đại hội đạicbiểu thành viên HTX để nâng cao nhận thức về trách nhiệm của thành viên trong việc xây dựng HTX.
30122687 1019905074833794 1056487690 o
Ông Cáp Kim Thánh - Chủ tịch Liên minh HTX&DNNQD
Ông Cáp Kim Thánh - Chủ tịch Liên minh HTX&DNNQD đã tham gia phát biểu ý kiến: 
Phối hợp chặt chẽ với  Liên minh HTX, Trung tâm khuyến nông tỉnh, hội nông dân xã, vận động thành viên sản xuất hết diện tích, chuyển giao tiến bộ KHKT, đưa các giống lúa cấp I vào sản xuất đạt 90% diện tích trở lên. HTX phải vươn lên trở thành lực lượng chủ yếu thực hiện các chương trình KT về lĩnh vực nông nghiệp,  quan tâm, chăm lo đến đời sống của thành viên và tích cực tham gia các hoạt động xã hội xóa đói giảm nghèo.
 Bên cạnh đó, ưu tiên lồng ghép các nguồn vốn, nhất là vốn từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới để hỗ trợ, tạo điều kiện cho các HTX hoạt động, định hướng và chỉ đạo HTX làm tốt các khâu dịch vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tổ chức sản xuất cánh đồng lớn và vùng nguyên liệu tập trung, xây dựng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, tạo ra chuỗi giá trị và sản phẩm có giá trị cao cũng như kêu gọi và khuyến khích các doanh nghiệp liên kết, đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp để thu mua, chế biến, giải quyết đầu ra cho nông sản phẩm.   

 
30118730 1019922724832029 677169343 n
Đại hội cũng đã biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân thành viên HTX có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất nhiệm kỳ 2013 - 2017 và tặng quà lưu niệm cho cán bộ nghỉ việc.
 
Đại hội đã tiến hành bầu Hội đồng Quản trị gồm 5 thành viên; Ban Kiểm soát 03 thành viên.
1.Hội đồng quản trị: 05 thành viên
Ông: Trần Hữu Tấn
Ông: Trần Văn Hà

Ông: Nguyễn Văn Nhẫn
Ông: Lê Văn Biểu
Ông: Nguyễn Đình Thăng
 2 - Ban kiểm soát: 03 thành viên
Ông: Lê Minh Chí
Bà: Hồ Thị Thanh Minh
Bà: Nguyễn Thị Hiền
30121944 1019905451500423 1070570649 o
Hội đồng Quảng trị & Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2018-2022  ra mát nhận nhiệm vụ

Đại hội đã bầu ông Trần Hữu Tấn làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc HTX, bầu ông Lê Minh Chí làm Trưởng ban Kiểm soát hợp tác xã.
Tại Đại hội Đại biểu thành viên nhiệm kỳ 2018 -2022, HTX Dịch vụ Nông nghiệp xã Triệu Thuận đã nhất trí biểu quyết thông qua Nghị quyết phương án sản xuất kinh doanh, dịch vụ nhiệm kỳ 2018-2022./.

Tác giả bài viết: Văn Soạn

Nguồn tin: Đại hội HTX Triệu Thuận

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://xatrieuthuan.quangtri.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây