HỘI NGHỊ TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT

Thứ sáu - 28/04/2017 09:54
Chiều ngày 27/4/2017, Ủy ban nhân dân xã Triệu Thuận tổ chức Hội nghị triển khai Bộ luật Dân sự, luật Tố tụng Hành chính, Luật Tạm giữ, tạm giam.
Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị
Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã, các tổ chức Chính trị - xã hội, các cơ quan, ban ngành, cán bộ công chức xã, các đơn vị Trường học, Trạm Y tế, HTX; Trưởng các Thôn, Trưởng Ban công tác Mặt trận, Công an viên các thôn.
Hội nghị đã tập trung giới thiệu những điểm mới trong nội dung của Bộ luật Dân sự năm 2015, Luật Tố tụng  Hành chính năm 2015 và luật  Tạm giữ, tạm giam.  
Theo đó, Luật Tố tụng hành chính năm 2015 có 23 chương, 372 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2016, quy định những nguyên tắc cơ bản trong tố tụng hành chính; nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng; quyền và nghĩa vụ của người tham gia tố tụng, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan; trình tự, thủ tục khởi kiện, giải quyết vụ án hành chính, thi hành án hành chính và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hành chính... Luật Tố tụng hành chính góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyến công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; giáo dục mọi người nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật; bảo đảm tính ổn định, thông suốt và hiệu lực của nền hành chính quốc gia.
TTPL2
Đ/c Hoàng Văn Soạn - Công chức Tư pháp triển khai Bộ Luật Dân sự - Luật Tạm giữ, tạm giam

Bộ luật Dân sự 2015 đã quy định nhiều vấn đề mới, có tính đột phá, có vai trò rất quan trọng nhằm thể chế hóa các Nghị quyết của Đảng, cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013 trong việc công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong lĩnh vực dân sự, thực hiện chiến lược cải cách tư pháp; xây dựng và hoàn thiện pháp luật về dân sự, kinh tế, trọng tâm là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Bộ luật Dân sự quy định về những nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự, địa vị pháp lý, chuẩn mực pháp lý về cách ứng xử của cá nhân, pháp nhân; quyền, nghĩa vụ về nhân thân và tài sản của cá nhân, pháp nhân trong các quan hệ dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và các quan hệ khác hình thành trên cơ sở bình đẳng, tự do ý chí, độc lập về tài sản và tự chịu trách nhiệm của các chủ thể tham gia quan hệ.

 Qua hội nghị nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. Tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước bằng pháp luật./.

 

Tác giả bài viết: Văn Soạn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây