HỘI NGHỊ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP NĂM 2019, PHƯƠNG HƯỚNG NĂM 2020

Thứ hai - 09/12/2019 16:29
Sáng ngày 06/12/2019, UBND xã Triệu Thuận tổ chức tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2019 và triển khai mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp trọng tâm trong sản xuất nông nghiệp năm 2020.
Tham dự hội nghị có đồng chí Hồ Sĩ Hoàng - Bí thư đảng ủy, CTHĐND xã; đồng chí Lê Thị Thúy Linh - PBT thường trực Đảng ủy; đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến - HUV, Phó BT Đảng ủy, CT UBND xã cùng đại diện lãnh UBMTTQVN xã; HTXNN Triệu Thuận; Bí thư các Chi bộ; trưởng thôn; Trưởng Ban công tác mặt trận các thôn;
Toàn cảnh
Năm 2019, Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai và dịch bệnh.
Về trồng trọt: Vụ Đông năm 2018 không có lũ lụt, lúa chét cỏ dại phát triển tốt tạo nguồn thức ăn dồi dào và nơi trú ẩn cho chuột và một số loại sâu bệnh phát triển. Đầu vụ tình hình chuột phá hoại ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh trưởng phát triển của cây lúa. Tuy nhiên, vụ Đông Xuân 2018 - 2019 thời tiết khá thuận lợi, sâu bệnh hại ở dưới ngưỡng gây hại nên nhìn chung năng suất đảm bảo theo kế hoạch. Vụ Hè thu tình hình nắng nóng kéo dài gây khô hạn, ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng, vào cuối vụ  do ảnh hưởng của bão số 4 (Podul) gây mưa lớn, ngập úng nhiều diện tích lúa, sắn, hoa màu trên địa bàn xã, ảnh hưởng lớn đến năng suất, sản lượng cây trồng.
Về chăn nuôi: Ngày 21/06/2019 bệnh dịch tả lợn châu phi đã xuất hiện trên địa bàn xã. Đến nay dịch bệnh vẫn còn tiếp diễn và gây thiệt hại rất lớn đến việc chăn nuôi lợn của bà con nông dân.
 Được sự chỉ đạo của UBND huyện, Phòng nông nghiệp huyện. Năm qua UBND xã đã thực hiện tốt vai trò quản lý, đã chỉ đạo HTXNN, triển khai sản xuất đảm bảo tiến độ và đúng khung lịch thời vụ, cùng với sự tích cực của bà con nhân dân trong sản xuất, thâm canh, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỷ thuật, tăng cường phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, nên đã khắc phục khó khăn, do vậy cây trồng phát triển tốt đạt năng suất cao.
Giá trị sản xuất nông, ngư nghiệp đạt 96.918 triệu đồng, đạt 101% KH; đạt 102% so với năm 2018, trong đó:
- Giá trị sản xuất trồng trọt đạt 42.639 triệu đồng, đạt 113% KH; đạt 102% so với năm 2018.
- Giá trị sản xuất chăn nuôi đạt 51.380 triệu đồng, đạt 92% KH; đạt 102 % so với năm 2018.
- Giá trị sản xuất ngư nghiệp đạt 2.900 triệu đồng, đạt 107% KH; đạt 93% so với năm 2018.
Tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Thuận phụ trách kinh tế đã trình bày báo cáo tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2019 và đã triển khai mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm ngành nông nghiệp năm 2020 và vụ đông xuân sắp tới, trong đó xã Triệu Thuận phấn đấu gieo trồng cả năm trên 1.026,4 héc ta. Diện tích gieo trồng lúa 2 vụ: 757,4 ha, năng suất bình quân dự kiến đạt từ 57 tạ/ha đến 62 tạ/ha. Diện tích gieo trồng màu các loại: 269 ha.
UBND xã Triệu Thuận đã có kế hoạch số 20/KH-UBND triển khai ra quân diệt chuột bảo vệ mùa màng vụ Đông Xuân 2019-2020 trên địa bàn xã, phát động tập trung ra quân vào ngày 21/12/2019 (Thứ 7).
Hội nghị đã thông qua cơ cấu giống và lịch gieo trồng vụ Đông xuân năm 2019 – 2020. Thực hiện chuyển đổi theo hướng cơ cấu giống lúa ngắn ngày, năng suất, chất lượng cao khoảng 80% tổng diện tích. Xác định bộ giống chủ lực của xã là: Bắc thơm 7, HN6, HĐT8.. Bố trí trồng khảo nghiệm giống lúa TQ11. Hạn chế và giảm dần các giống dễ nhiễm bệnh như: P6, HC95. Thời gian gieo sạ: Bắt đầu từ ngày 5/1/2020 - 15/1/2020
Giống  TQ11, Bắc thơm 7 và các giống có TGST tương đương  gieo từ ngày 05/01/2020 -10/01/2020;
Giống  HC95, Thiên ưu 8 và các giống có TGST tương đương  gieo từ ngày 10/01/2020 - 12/01/2020;
Giống  HN6, HĐT8 và các giống có TGST tương đương  gieo từ ngày 12/01/2020 - 15/01/2020.
278f2ee03cc8c5969cd9
Đồng chí Hồ Sĩ Hoàng, Bí thư Đảng ủy, CTHĐND xã phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Hồ Sĩ Hoàng, Bí thư Đảng ủy, CTHĐND xã đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả sản xuất nông nghiệp đạt  được trong năm 2019, đồng thời cũng chỉ rỏ những khó khăn, vướng mắc mà ngành nông nghiệp xã nhà gặp phải; bước vào sản xuất nông nghiệp 2020 đồng chí Bí thư Đảng ủy chỉ đạo UBND xã cần tập trung xây dựng các đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nắm bắt chi tiết của từng vùng để chuyển đổi sản xuất hợp lý, tập trung rà soát mạng lưới sản xuất nông nghiệp; HTXNN Triệu Thuận cần tập trung tham mưu UBND xã triển khai xây dựng các mô hình cây con phù hợp với thổ nhưởng của vùng, cần tập trung chuyển đổi cây con hợp lý, tăng cường áp dụng KHKT vào sản xuất để tăng năng suất, nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả, gắn sản xuất với tìm đầu ra tiêu thu sản phẩm nông nghiệp cho bà con nông dân, tập trung xây dựng chuổi sản xuất và liên kết tiêu thụ sản phẩm nông sản, tăng cường kêu gọi sự chung tay đầu tư vào sản xuất nông nghiệp sạch.

Với dự báo sản xuất nông nghiệp khó khăn do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, nhất là đối với vụ sản xuất đông xuân sắp tới nên xã Triệu Thuận sẽ tập trung chỉ đạo các thôn thực hiện vụ sản xuất Đông Xuân theo đúng lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng. Ứng dụng KHKT vào sản xuất nhằm tăng năng suất và chất lượng các mặt hàng nông sản. Tăng cường vận động nhân dân thực hiện các mô hình phát triển kinh tế mới như gia trại, trang trại,… phấn đấu thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội huyện Triệu Phong, nghị quyết đảng bộ xã đã đề ra./.

Tác giả bài viết: Thanh Minh (ĐCNN)