Diễn đàn xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân

Thứ tư - 15/05/2019 10:05
Ngày 14/5/2019, Chi bộ Quân sự thuộc Đảng ủy xã Triệu Thuận đã tổ chức Diễn đàn chuyên đề năm 2019 “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
Toàn cảnh
Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Thị Thúy Linh – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, các đồng chí trong BCH Đảng bộ, Bí thư các Chi bộ cùng toàn thể các đảng viên trong Chi bộ Quân sự.

Năm 2019 là năm toàn Đảng, toàn quân và toàn dân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019); 70 năm Bác viết tác phẩm “Dân vận” (1949 - 2019); 50 năm tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân” (1969 - 2019).

60225456 470301987041606 2983509155404316672 n
Tại Diễn đàn đồng chí Hồ Sĩ Hoàng - Bí thư Chi bộ Quân sự chủ trì Diễn đàn đã trình bày đề dẫn để các đảng viên trong chi bộ tham gia liên hệ:
Việc thực hiện có hiệu quả chủ đề xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân trong năm 2019 và các năm tiếp theo chính là góp phần thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”:

Tư tưởng Hồ Chí Minh về tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân được thể hiện là phải có thái độ đánh giá cao vai trò, vị trí của nhân dân. Theo Bác, muốn thật sự tôn trọng nhân dân thì phải hiểu dân. Chính tài dân, sức dân, của dân, quyền dân, lòng dân, sự khôn khéo, hăng hái, anh hùng đã tạo nên “cái gốc” của dân. Cùng với thái độ đánh giá cao vai trò của nhân dân, ý thức tôn trọng nhân dân còn phải đặc biệt chú ý không xâm phạm đến lợi ích, quyền lợi hợp pháp, không xúc phạm nhân dân. Phải luôn luôn tôn trọng và giữ gìn của công, của nhân dân.
Theo tư tưởng Hồ Chí Minh về chăm lo đời sống nhân dân là vì con người, do con người, trước hết là vì dân và do dân. Theo Bác, muốn có sức dân, lòng dân thì phải chăm lo đời sống của dân. Trước lúc đi xa, Hồ Chí Minh vẫn quan tâm “đầu tiên là công việc đối với con người”. Người dặn trong Di chúc “Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”.
Đạo đức Hồ Chí Minh về ý thức tôn trọng Nhân dân thể hiện nổi bật ở sự thống nhất giữa tư tưởng đạo đức và tư tưởng chính trị của Người.
Ý thức tôn trọng nhân dân ở khía cạnh đạo đức cần phải khai thác ở việc coi trọng, đề cao nhân dân. Tôn trọng nhân dân trong đạo đức Hồ Chí Minh là đề cao ý dân, sức dân, bởi “dễ mười lần không dân cũng chịu. Khó trăm lần dân liệu cũng xong”. Vì vậy, “đối với dân ta đừng có làm điều gì trái ý dân. Dân muốn gì, ta phải làm nấy”. Người yêu cầu cán bộ, đảng viên hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân, yêu kính nhân dân, thật sự tôn trọng nhân dân.

Chi bộ Quân sự là chi bộ có các đồng chí đảng viên giữ các chức vụ lãnh đạo chủ chốt, cán bộ công chức và đội ngũ chiến sĩ lực lượng cơ động xã nên yêu cầu đạt ra trong tâm thế, tư thế thực hiện chuyên đề là hết sức cần thiết.
Tại diễn đàn nhìn chung các đảng viên đã nêu ra những việc đã làm được, những điều còn hạn chế và đạt ra các nội dung cần thiết để tổ chức thực hiện các nội dung một cách thiết thực, có hiệu quả.

Hướng dẫn số 74 của Ban Tuyên giáo Trung ương nêu rõ, mục đích, yêu cầu của việc học tập chuyên đề năm 2019 là tăng cường việc xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên, nhằm tạo động lực to lớn cho công cuộc đổi mới, góp phần đẩy mạnh xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân, củng cố hệ thống chính trị trong giai đoạn hiện nay.

Buổi Diễn đàn điểm tại Chi bộ Quân sự đã thành công tốt đẹp, Đảng ủy xã sẽ tiếp tục chỉ đạo triễn khai Diễn đàn với chủ đề năm 2019 trên tất cả các chi bộ thuộc Đảng ủy xã Triệu Thuận với hình thức tổ chức đơn giản lòng ghép trong sinh hoạt Chi bộ nhưng phải đảm bảo hiệu quả./.