Cần hỗ trợ người dân xã Triệu Thuận xây kè chống sạt lở nghĩa địa

Thứ hai - 10/06/2019 09:10
Thời gian qua, tình trạng sạt lở bờ sông Thạch Hãn khiến cuộc sống người dân xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh nỗi lo mất đất ở, đất sản xuất, điều người dân địa phương quan ngại nhất hiện nay là khu nghĩa địa trên địa bàn đã và đang bị ảnh hưởng bởi sạt lở.
Bờ sông Thạch Hãn lấn sâu vào khu nghĩa địa của người dân xã Triệu Thuận
Bờ sông Thạch Hãn lấn sâu vào khu nghĩa địa của người dân xã Triệu Thuận
Mỗi lần lên hương khói cho người thân tại khu nghĩa địa trên địa bàn, người dân sống ở thôn 8 và các thôn lân cận của xã Triệu Thuận đều ra nhánh sông Thạch Hãn để theo dõi, kiểm tra tình hình sạt lở. Nhìn nhánh sông ngày càng phình to, nước khoét sâu vào lòng đất, ai cũng lo lắng. Trước đây ở nhánh sông này, người dân xã Triệu Thuận từng cùng nhau làm một chiếc cầu nối khu vực nghĩa địa sang cồn Dương Lộc để sản xuất. Giờ đây, do tình trạng sạt lở, cây cầu ấy đã nằm dưới… lòng sông. Muốn qua cồn, người dân phải đi bằng thuyền, bè, rất bất tiện. Tuy nhiên, sự khó khăn trong đi lại hay mất đất sản xuất chỉ là nỗi lo nhỏ đối với người dân xã Triệu Thuận. Điều bà con quan ngại hơn cả là tình trạng sạt lở đang ngày càng ăn sâu vào khu nghĩa địa. Nếu không được di chuyển kịp thời, những phần mộ trong khu nghĩa địa có thể bị mất đi.
 
Trực tiếp dẫn phóng viên đến hiện trường, Bí thư Đảng ủy xã Triệu Thuận Hồ Sỹ Hoàng cho biết, khu nghĩa địa này là nơi chôn cất của người dân ở thôn 8, thôn 5 và một số thôn khác trên địa bàn. Hiện nay, toàn khu nghĩa địa có hàng trăm ngôi mộ. Không ai rõ khu nghĩa địa hình thành từ bao giờ, chỉ biết khi lớn lên đã thấy bà con địa phương đem người thân ra khu vực này chôn cất. Trước kia, vị trí đặt khu nghĩa địa được người dân địa phương đánh giá là “đắc địa” vì cao, thoáng, gần nơi sản xuất… Đặc biệt, nhánh sông Thạch Hãn chảy qua khiến không gian khu nghĩa địa thêm thoáng đãng, yên bình. Không ai ngờ, vài nằm trở lại đây, tình trạng sạt lở ở nhánh sông Thạch Hãn diễn ra nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến khu nghĩa địa. “Sạt lở diễn ra quanh năm, đặc biệt là vào mùa mưa bão. Hiện nay, chiều dài đoạn sông bị sạt lở nằm gần khu nghĩa địa đã lên đến khoảng 150 m”, ông Hoàng cho biết.
 
Tình trạng sạt lở nhánh sông Thạch Hãn, đoạn đi qua khu vực nghĩa địa trên địa bàn xã Triệu Thuận khiến người dân địa phương gặp nhiều khó khăn. Vì sợ mất mồ mả của người thân, một số người dân địa phương phải vội vã chuyển mộ phần của người thân sang địa điểm khác trong khuôn viên khu nghĩa địa. Mỗi lần chuyển, bà con mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Bên cạnh đó, ai cũng lo lắng vì việc chuyển mộ của người thân là chuyện hệ trọng, liên quan đến phong tục, tập quán. Một điều đáng quan tâm nữa là ở khu nghĩa địa trên địa bàn xã Triệu Thuận hiện có nhiều ngôi mộ không được người thân hương khói, chăm sóc thường xuyên. Thế nên, việc xác định vị trí chôn cất cũ, di chuyển đến địa điểm mới rất phức tạp. Được biết, thời gian qua, những người có uy tín ở thôn 8, thôn 5 và các thôn lân cận đã vận động con cháu đưa những nấm mồ vô chủ vào khu mộ âm hồn. Tuy nhiên, không ai dám chắc còn sót lại ngôi mộ nào hay không.
 
Có mặt tại khu nghĩa địa ở xã Triệu Thuận, theo ghi nhận của phóng viên Báo Quảng Trị, tình trạng sạt lở ở nhánh sông Thạch Hãn diễn ra khá nghiêm trọng. Dưới lòng sông, nhìn kĩ có thể thấy dấu vết của một số lăng, mộ cũ, đã được người dân cất bốc hài cốt. Phía trên bờ, nhiều ngôi mộ nằm gần nhánh sông cũng đã được bà con di chuyển sang khu vực khác, để lại những hố trũng sâu hay bia mộ nằm nghiêng ngả. Chỉ tay vào một số lăng trông còn mới, vững chãi, ông Võ Văn Viễn, cán bộ UBND xã Triệu Thuận, cũng là người dân thôn 8 cho biết: “Nhìn thế thôi nhưng hài cốt người đã khuất trong những khu lăng này được bốc đi hết rồi. Dẫu chuyển người thân sang nơi an nghỉ mới nhưng một số bà con vẫn lo. Sau này, sạt lở nặng thêm, rất có thể họ lại phải chuyển mộ người thân lần nữa”. Góp chuyện, bà Hồ Thị Hường, một người dân địa phương cho biết: “Tôi hằng ngày chăn bò ở gần khu nghĩa địa này. Thỉnh thoảng, tôi lại thấy một số người, trong đó có họ hàng, láng giềng của tôi đến khu nghĩa địa này để bốc mộ đi nơi khác. Chuyện chuyển mồ mả là việc hệ trọng nên ai cũng lo. Chừng nào tình trạng sạt lở bờ sông chấm dứt, có lẽ bà con trong xã mới yên tâm sinh sống, làm ăn được”.
 
Theo ông Hồ Sỹ Hoàng, Bí thư Đảng ủy xã Triệu Thuận, thời gian qua, tình trạng sạt lở bờ sông Thạch Hãn khiến cuộc sống người dân trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, một số hộ dân trong xã đã mất đất ở, đất sản xuất. Ngay gần khu nghĩa địa, có 3 hộ dân ở thôn 8 nay mai chắc cũng phải chuyển nhà đi vì sạt lở. Tuy nhiên, điều người dân quan ngại nhất vẫn là sạt lở ảnh hưởng đến khu nghĩa địa với hàng trăm ngôi mộ trên địa bàn. “Lãnh đạo xã đã thông báo với người dân về tình trạng sạt lở để bà con chủ động trong quá trình chôn cất, xây dựng lăng. Cùng với đó, chúng tôi vận động người dân sớm di dời các lăng, mộ nằm sát bờ sông. Tuy nhiên, đây chưa phải là giải pháp tốt nhất để giải quyết tình trạng này. Chúng tôi rất mong các cấp, ngành liên quan hỗ trợ người dân xã Triệu Thuận xây dựng tuyến kè để người dân không phải ngày ngày lo lắng chuyện chuyển mộ, mất nghĩa địa như hiện nay”, Bí thư Đảng ủy xã Triệu Thuận Hồ Sỹ Hoàng bày tỏ.

Nguồn tin: Quảng Trị Online

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây