TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRIỆU THUẬN

http://xatrieuthuan.quangtri.gov.vn


Đoàn Giám sát Huyện ủy làm việc tại xã Triệu Thuận

Toàn cảnh Hội nghị
Tham dự phiên giám sát đồng chí Phan Quang Giải - UVTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn cùng các thành viên trong đoàn; các đồng chí trong thường vụ Đảng ủy;  BCH Đảng bộ; Bí thư Chi bộ HTXSXKDDVNN xã Triệu Thuận.
z822226281399 b8837cb77e3a4e454a273e41deae620a

Thay mặt Đảng ủy xã đồng chí Hồ Sĩ Hoàng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã đã trình bày báo cáo của đảng ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Cấp ủy đảng đối với việc đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể:  trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, đạt được kết quả tương đối rõ nét; giá trị trên đơn vị diện tích được nâng lên, giá trị sản xuất năm năm sau cao hơn năm trước. Các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ được ứng dụng rộng rãi; nhiều giống cây trồng mới cho năng suất, chất lượng cao được đưa vào gieo trồng đại trà, chiếm trên 80% diện tích. Công tác dồn điền đổi thửa được triển khai thực hiện tích cực, cho kết quả tốt; việc xây dựng vùng sản xuất tập trung, hình thành cánh đồng lớn được quan tâm. Mô hình sản xuất hiệu quả được đầu tư, nhân rộng. Kết quả trên đã góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống của người nông dân, làm thay đổi bộ mặt nông thôn của xã.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế, đó là: Kinh tế nông nghiệp phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Công tác quy hoạch, xây dựng kế hoạch phát triển trang trại, gia trại, cánh đồng lớn chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Sản xuất chủ yếu quy mô nhỏ lẻ, manh mún; liên kết trong sản xuất còn yếu; mô hình cho hiệu quả cao chưa nhiều; việc xây dựng các sản phẩm nông nghiệp chủ lực còn lúng túng.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến – HUV, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã trao đổi:  Nhận thức về sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, xây dựng cách đồng lớn, phát triển trang trại, gia trại ở địa phương chưa nhiều; ngườ dân chưa mặn mà trong sản xuất nông nghiệp do ở đây là vùng ven đô nên người dân đi làm công như thợ nề, thợ mộc nhiều. Tư duy sản xuất truyền thống vẫn còn tồn tại, hình thức sản xuất mới chậm được đổi mới; người dân chưa mạnh dạn trong đầu tư phát triển sản xuất. Đôi lúc còn tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Các thành phần kinh tế tham gia phát triển sản xuất ở nông thôn chưa nhiều. Thiếu vốn sản xuất để phát triển lâu dài; cơ chế chính sách ưu đãi, đất đai,... còn hạn chế.
Cũng trong phiên làm việc các thành viên trong đoàn đã đạt ra những câu hỏi trao đỏi để làm sáng tỏ và đua ra những nhận định cho việc lãnh chỉ đại trong thời gian tới và các đồng chí trong BCH Đảng bộ xã đã có nhiều ý kiến trong công tác tổ chức quán triệt, tuyên truyền vận động để thực hiện có hiệu quả, kịp thời Chỉ thị, Đảng ủy đã xây dựng kế hoạch số 14-KH/ĐU ngày 20 tháng 01 năm 2016; Chương trình hành động số 02-CTHĐ/ĐU của Đảng ủy về xây dựng cánh đồng lớn, phát triển trang trại, gia trại.
 
Đồng chí Phan Quang Giải - UVTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao quá trình lãnh chỉ đạo của Đảng ủy, điều hành của UBND, sự phối kết hợp đồng bộ của hệ thống chính trị và quá trình hoạt động của HTXDVNN xã Triệu Thuận trong những năm qua. Đồng chí nhấn mạnh: Tiếp tục tổ chức quán triệt, tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của Huyện ủy (khóa XIX) về xây dựng cánh đồng lớn, phát triển trang trại, gia trại trên địa bàn huyện trong hệ thống chính trị và toàn xã hội, đến tận các thành phần kinh tế, đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân đảm bảo hiệu quả sản xuất và nâng cao thu nhập cho người lao động.

Tiến hành rà soát, khảo sát hiện trạng để xác định cụ thể cánh đồng lớn, khu vực định hướng quy hoạch trang trại, gia trại ở xã trên cơ sở lợi thế từng vùng để xây dựng quy hoạch, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, có kế hoạch tổ chức thực hiện phù hợp.
Ứng dụng rộng rãi các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất. Thực hiện mạnh mẽ việc thâm canh, áp dụng các giống và quy trình sản xuất tiên tiến có năng suất, chất lượng cao, giá trị sản phẩm, tăng tính cạnh tranh và lợi nhuận.
Khuyến khích các thành phần kinh tế liên doanh, liên kết với các HTX, hộ nông dân để xây dựng cánh đồng lớn, phát triển trang trại, gia trại, hình thành các hình thức tổ chức sản xuất hiệu quả, nhất là khâu tìm kiếm thị trường, tiêu thu sản phẩm, tạo thương hiệu hàng hóa, chuyển giao khoa học kỹ thuật và công nghệ

Hy vọng rằng trong thời gian đến Đảng ủy xã Triệu Thuận tiếp tục lãnh chỉ đạo tốt việc thực hiện chỉ thị số 02 - CT/HU của Ban thường vụ Huyện ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Cấp ủy đảng đối với việc đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể nhằm xây dựng xã Triệu Thuận ngày càng giàu đẹp, văn minh./.
 

Tác giả bài viết: Văn Soạn

Nguồn tin: Mỹ Hương - VP Đảng ủy

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây