TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRIỆU THUẬN

http://xatrieuthuan.quangtri.gov.vn


Triệu Thuận tích cực triển khai các giải pháp phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi

Ngày 10/6/2019, sau khi xác nhận thông tin về tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Triệu Phong, UBND xã xác định Triệu Thuận thuộc vùng đệm. Để chủ động ngăn chặn, phát hiện sớm và sẵn sàng ứng phó kịp thời với bệnh dịch tả lợn Châu phi, UBND xã Triệu Thuận đã triển khai thực hiện các giải pháp hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi theo Kế hoạch số 06/KH-UBND ngày 12/3/2019 do UBND xã đã ban hành.
Toàn cảnh hội nghị
          Dịch tả lợn Châu Phi đang có những diễn biến phức tạp. Theo báo cáo của UBND huyện Triệu Phong, tính đến 17h ngày  10/6/2019, trên địa bàn huyện đã có 8 thôn của 5 xã, thị trấn dương tính với Dịch tả lợn Châu Phi. Tổng số lợn phải tiêu hủy là 98 con với tổng trọng lượng 3.724kg.
          Thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng liên tục 01 lần/tuần trong vòng 1 tháng kể từ khi có ổ dịch.  UBND xã đã chủ động mua 5 tạ vôi bột, chỉ đạo lực lượng thú y rãi vôi sát trùng nơi cộng cộng, đường làng ngõ xóm, các tuyến đường tiếp giáp với Triệu Đại, Triệu Độ, Tp Đông Hà, Triệu Giang…
62916685 619104025268262 5176544818523799552 n
Nhân viên thú y xã tiến hành rải vôi tiêu độc khử trùng
           
          Chỉ đạo bộ phận nông nghiệp tiếp tục biên soạn tài liệu về bệnh Dịch tả lợn Châu phi với các nội dung về tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện, đặc điểm,  biểu hiện của bệnh và các giải pháp phòng chống bệnh theo Hướng dẫn số 254/HD-SNN ngày 26/02/2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh. UBND xã ra Thông báo số 15/TB-UBND ngày 07/6/2019 về việc khẩn trương thực hiện các giải pháp phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi để hộ chăn nuôi và người dân thực hiện. Chỉ đạo trưởng thôn thông báo rộng rãi và liên tục trên hệ thống loa các thôn.
          Thông báo, vận động các hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, điểm thu mua lợn tự tiêu độc, khử trùng chuồng trại, vườn, điểm giết mổ… dưới sự hướng dẫn của cán bộ thú y xã.
Người chăn nuôi khi phát hiện lợn có các dấu hiệu bất thường như sốt cao, bỏ ăn,… hoặc chết phải thực hiện như sau:
-Báo ngay cho nhân viên thú y xã, trưởng thôn hoặc những người có trách nhiệm;
-Nhốt riêng con mắc bệnh ra khu vực khác.
-Tuyệt đối không điều trị, không được bán hoặc vận chuyển lợn ra khỏi nhà, trang trại chăn nuôi khi chưa có kết luận của cơ quan thú y có thẩm quyền.


          Ngày 13/06/2019 UBND xã Triệu Thuận đã tổ chức Hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách phòng bệnh dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn xã.
Tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh, rà soát, điều chỉnh, bổ sung và tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả kế hoạch ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi, chủ động bố trí kinh phí của địa phương trong công tác  phòng, chống dịch. Đặc biệt, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định của pháp Luật Thú y, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết số 16, Chỉ thị số 04 và các văn bản khác của cấp trên nhằm ngăn chặn, phát hiện sớm và sẳn sàng ứng phó kịp thời với bệnh dịch tả lợn Châu Phi./.

Tác giả bài viết: Thanh Minh - Công chức ĐC-NN

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây