TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRIỆU THUẬN

http://xatrieuthuan.quangtri.gov.vn


Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017.

(Web Triệu Thuận) Ngày 14/8/2017, UBND xã Triệu Thuận tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Đồng chí Đoàn Quang Luận - Phó Bí thư Đảng ủy Chủ tịch UBND xã, đồng chí Hoàng Văn An - Phó chủ tịch UBND xã chủ trì hội nghị; tham dự có đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể; cán bộ công chức; Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban công tác mặt trận thôn; thủ trưởng các cơ quan trên địa bàn; ban chỉ đạo PCLB&TKCN xã.
Toàn cảnh Hội nghị
Báo cáo tổng kết  năm 2016 và phương hướng nhiệm vụ PCTT&TKCN 2017 nêu rõ:
 Năm 2016 và trong 6 tháng đầu năm 2017 trên địa bàn huyện nói chung và xã Triệu Thuận nói riêng thời tiết diễn ra tương đối phức tạp, không theo quy luật tự nhiên. Năm 2016 có lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm, nhưng do mưa rãi đều các tháng nên xảy ra các đợt lũ lụt nhỏ dưới báo động II, có 18 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến địa bàn, trong đó có đợt lạnh từ ngày 23 - 27/01/2017 nhiệt độ thấp nhất là 100C. Áp thấp nhiệt đới đêm và ngày 14/10/2016, đã gây thiệt hại về tài sản tập thể và hộ gia đình trên địa bàn xã Triệu Thuận.
Thiệt hại do thiên tai gây ra:
Năm 2016 ghi nhận tình trạng nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn xảy ra nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Triệu Phong nói riêng; Thời tiết diễn biến tương đối phức tạp, ngay từ đầu vụ Đông Xuân trên địa bàn xã đã xảy ra rét đậm, rét hại và mưa dầm kéo dài làm ảnh hưởng đến việc gieo trồng, chăm sóc và sinh trưởng của cây trồng. Vụ Hè thu ngay từ đầu và giữa vụ thiếu nước tưới ảnh hưởng cho sự sinh trưởng của cây lúa ở những vùng cao; gió Tây Nam thổi mạnh đúng vào thời kỳ lúa làm đòng - trổ bông, đã gây bất lợi, ảnh hưởng đến NSSL cây trồng.
Trong đợt áp thấp nhiệt đới đêm và ngày 14/10/2016, thiệt hại tại xã Triệu Thuận như sau:
Về tài sản của tập thể:
-Trường THCS: Nhà Công vụ bị tốc mái hư hỏng 70%
-Trường Mầm Non: Hư hỏng 4 bộ cửa ( 2 bộ cửa chính, 2 bộ cửa sổ)
-Nhà Kho để vật dụng của Hội Người Cao Tuổi xã: tốc mái 40%
-Kênh Thủy lợi N111B (Kênh cấp II) bị sạc lỡ hư hỏng dài 15m
-Nhà Sinh hoạt văn hóa Thôn 2 tốc mái tôn hàng hiên
 Hộ dân:
-Nhà tốc mái: 2 nhà hư hỏng 70%
-11 nhà trên và 01 nhà dưới của 12 hộ bị hư hỏng 40-50%
-La thành hộ nhà dân tại Thôn 4 sập 18 m tường rào xây taplo, sập hồ cá nuôi xây taplo, dài 20m ở Thôn 2
-Cây cối bị gãy đổ rất nhiều cản trở đường giao thông Liên xã, đường Thôn xóm
Trong 6 tháng đầu năm 2017, Lốc xoáy đã làm đã gây ra thiệt hại làm tốc mái nhà, mái che, chìm thuyền, hư hỏng ngư lưới cụ của 16 gia đình ở Thôn 5 và Thôn 6,   hư hại 50 ha ngô, hoa màu, cây cối bị gãy đổ nhiều. Địa phương đã hổ trợ 10,7 triệu đồng cho các hộ gia đình khắc phục hậu quả.
Cơn bão số 4 đã đổ bộ vào địa bàn tỉnh Quảng Trị vào ngày 25/7/2017 với sức gió cấp 8, 9 gây ra mưa lớn kèm theo gió giật mạnh gây ra những thiệt hại trên địa bàn xã: bị ngập úng 30 ha lúa, hư hại 7 ha sắn, gãy đổ 300 cây cối, hư hỏng một số thuyền và ngư lưới cụ đánh bắt thủy sản, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn. 
Trong 6 tháng đầu năm 2017, Lốc xoáy đã xảy ra trên địa bàn xã gây ra thiệt hại làm tốc mái nhà, mái che, chìm thuyền, hư hỏng ngư lưới cụ, gảy đổ cây cối gây thiệt hại cho nhân dân. Cơn bão số 4 đã đổ bộ vào địa bàn tỉnh Quảng Trị vào ngày 25/7/2017 với sức gió cấp 8, 9 gây ra mưa lớn kèm theo gió giật mạnh gây ra những thiệt hại trên địa bàn xã ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân cũng như các công trình phục vụ sản xuất, dân sinh trên địa bàn. 
 Diễn biến thời tiết và nhận định tình hình mùa bão, lũ, thiên tai năm 2017:
1. Diễn biến thời tiết:
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Trị, năm 2017 tình hình thời tiết bất thường, trái quy luật tự nhiên, trải qua mùa đông ấm, các tháng đầu năm lượng mưa lớn hơn trung bình nhiều năm, tình hình bão - ATNĐ sẽ xẩy ra nhiều hơn.
2. Nhận định về xu thế mùa mưa, bão năm 2017:
Theo nhận định sơ bộ của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Trị về xu thế mùa mưa, hạn hán, bão, lũ như sau:
2.1. Bão:
Năm 2017 dự báo có khoảng 13-15 cơn bão và ATNĐ trên khu vực biễn Đông, trên khu vực Bắc biễn Đông có khoảng 4-5 cơn bão, ATND đổ bộ ảnh hưởng đến đất liền nước ta, trong đó khu vực tỉnh Quảng Trị có khả năng chịu ảnh hưởng của 2-3 cơn bão, ATNĐ; cần đề phòng những cơn bão mạnh xuất hiện sớm và có đường đi phức tạp, vì vậy cần chú ý để phòng tránh.
Vừa qua trong tháng 7 địa bàn tỉnh Quảng Trị cơn bão số 4 đã đổ bộ trực tiếp vào địa bàn huyện Vĩnh Linh, Do Linh. Địa bàn xã đã bị ảnh hưởng, UBND xã chỉ đạo các thành viên BCH. PCTT xã phối hợp với Trưởng Thôn kịp thời kiểm tra, thống kê những thiệt hại báo cáo về UBND huyện
2.2. Lũ lụt:
Theo dự báo lũ lụt năm 2017 sẽ đến sớm hơn trung bình nhiều năm và có khoảng 3-5 đợt lũ, khả năng có lũ lụt lớn là rất cao
2.3. Nhiệt độ, nắng nóng, hạn hán và xâm nhập mặn:
-Nắng nóng ở Bắc bộ và Trung bộ sẽ xuất hiện nhiều hơn nhưng ít gay gắt và ít có khả năng kéo dài như năm 2016. Dự kiến hạn hán và xâm nhập mặn sẽ ảnh hưởng đến vụ sản xuất hè thu năm 2017 đối với các xã Triệu Thượng, Triệu Ái và các xã cuối kênh N1, N3 Nam Thạch Hãn như Triệu Đại, Triệu Thuận, Triệu Độ và Triệu Phước
2.4. Lượng mưa, mưa lớn:
-Lượng mưa trung bình trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh phổ biến ở mức TBNN nằm trong khoảng 1.800 - 2.200 mm
2.5. Lốc xoáy:
Ngày 18/3/2017 trên địa bàn huyện đã xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại tài sản của tập thể và nhà cửa, hoa màu của nhân dân. Trên địa bàn xã, ngay sau khi lốc xoáy xẩy ra, dưới sự lãnh chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, BCH PCTT-TKCN xã đã kịp thời phân công các thành viên về từng Thôn cùng phối hợp với Trưởng Thôn kiểm tra, thống kê thiệt hại và tham mưu cho lãnh đạo xã thăm hỏi, động viên, hổ trợ giúp đỡ bà con bị thiệt hại sớm khắc phục hậu quả thiệt hại; báo cáo về VP. BCH PCTT&TKCN huyện biết và xin ý kiến chỉ đạo.
Để hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra, chúng ta cần có những giải pháp hữu hiệu, chủ động để đối phó với các tình huống thời tiết nguy hiểm, bất lợi xảy ra.
Căn cứ tình hình thực tế, xã Triệu Thuận được xem là địa bàn xung yếu của huyện, nằm về phía thượng lưu kênh Nam Thạch Hản, con đường nối dài từ Cầu Đại Lộc đến đường DH40 có cao trình cao trên 2m, là vùng đồng bằng thấp lụt, hằng năm bị ngập sâu và dài ngày, nên công tác PCBL ngay từ đầu phải được coi trọng phòng tránh và hạn chế đến mức thấp nhất mọi thiệt hại khi có lũ lụt xẩy ra.
Do đó phải thường xuyên nắm chắc tình hình, chuẩn bị lực lượng, vật tư, hậu cần, phương tiện trước mùa mưa bão theo phương châm 4 tại chổ.
Tiếp tục củng cố kiện toàn ban chỉ huy PCTT&TKCN các cấp theo hướng gọn, mạnh, phân công nhiệm vụ và địa bàn cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo.
Tại hội nghị đồng chí Võ Văn Viễn - Văn phòng UBND xã đã công bố các Quyết định về việc kiện toàn ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã năm 2017; Phân công nhiệm vụ ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Triệu Thuận; Thành lập đội xung kích phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017 xã; Thành lập đội xung kích cứu hộ đê - kênh N1 Nam Thạch Hản.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND xã Đoàn Quang Luận đề nghị các ban ngành, ban chỉ huy PCTT&TKCN địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân không được chủ quan lơ là trước diễn biến thất thường của thiên tai, bão lũ; tăng cường dự báo, cảnh báo, thông tin liên lạc, chủ động xây dựng kế hoạch phòng tránh, cứu hộ, cứu nạn, ứng phó với các cấp độ rủi ro thiên tai cũng như các phương án phòng chống các loại dịch bệnh phát sinh trong mùa mưa bão; đảm bảo vệ sịnh môi trường sau lũ, chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, nước uống, dầu thắp đủ dùng ít nhất trong thời gian 10 - 15 ngày, đề phòng trường hợp địa bàn bị chia cắt; tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn sát với tình hình thực tế có thể xảy ra. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, các thôn tổ chức kiểm kê, kiểm tra, rà soát lại lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, lương thực, nhu yếu phẩm, xây dựng phương án phòng, chống, ứng cứu khi thiên tai xảy ra nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gân ra./.
 
 

Tác giả bài viết: Hoàng Văn Soạn

Nguồn tin: BCH PCTT&TKCN xã Triệu Thuận

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây