Nâng cao chất lượng các tiêu chí sau khi đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ hai - 22/10/2018 15:41
Với sự hỗ trợ của tỉnh và của các ngành chức năng cộng với nỗ lực của các địa phương, cho đến nay, sau hơn 7 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, toàn tỉnh Quảng Trị đã có 42/117 xã đạt chuẩn. Tuy nhiên, không thỏa mãn với những kết quả đạt được, sau khi đạt chuẩn, những xã này tiếp tục triển khai các biện pháp để nâng cao chất lượng các tiêu chí, 1 số xã đang tích cực xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong là một trong những địa phương điển hình như thế.
Đưa cơ giới hóa vào trong nông nghiệp
Đưa cơ giới hóa vào trong nông nghiệp
Sau khi đạt chuẩn vào năm 2015, trong 3 năm qua xã đã và đang huy động các nguồn lực và tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân đồng tâm, hiệp lực chung tay xây dựng làng quê ngày càng có thêm nhiều đổi mới. Ông Nguyễn Văn Túc, vốn là công nhân của Công ty xi măng Quảng Trị, sau khi nghỉ theo chế độ 41, nhận thấy ở quê hương có khu đất vốn là lò gạch cũ, bỏ hoang, lại nằm xa khu dân cư ông đã mạnh dạn thuê 0,5 ha, lập trang trại, phát triển chăn nuôi. Áp dụng những kiến thức được lĩnh hội qua các lớp tập huấn, mỗi năm ông nuôi 2 lứa lợn thịt, mỗi lứa 60 con, nuôi 8 con bò, đặc biệt nuôi hơn 600 con gà đẻ trứng, cứ 3 ngày 1 lần cung cấp cho các lò ấp trên địa bàn từ 500 đến 600 quả. Với cách làm này, kinh tế gia đình ngày càng khá giả, mỗi năm bình quân lãi hơn 150 triệu đồng. Hiện nay ông đang tái đàn lợn, trồng cỏ, nuôi thêm bò và dự định trồng thêm cây ăn quả. Ông Nguyễn Văn Túc cho biết: “Từ khi xã triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, có nhiều chủ trương đúng đắn và có các chính sách hỗ trợ nên người dân như chúng tôi đây rất phấn khởi. Hầu như nhà nào cũng biết tận dụng tài nguyên đất đai, lao động, vay vốn, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, tìm chọn những loại cây trồng, vật nuôi phù hợp, tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập”.

Không chỉ phát triển kinh tế, phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng nông hôn mới, người dân Triệu Thuận đã chung tay góp sức, góp công cùng với địa phương xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, nhất là các công trình phúc lợi, phục vụ dân sinh, sản xuất và các thiết chế văn hóa. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của chính quyền, HTX làm tốt các khâu dịch vụ, người dân đã tự giác dồn điền, đổi thửa, xây dựng cánh đồng lớn, mở rộng diện tích lúa chất lượng cao, tăng năng suất, sản lượng cây trồng cũng như tích cực phát triển chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại. Ông Trần Hữu Tấn, Giám đốc Hợp tác xã Nông Nghiệp Triệu Thuận cho hay: Xác định rõ vai trò của kinh tế hợp tác trong xây dựng nông thôn mới, sau khi chuyển đổi theo Luật năm 2012, đội ngũ cán bộ được kiện toàn theo hướng tinh gọn, có trình độ chuyên môn và nghiệp vụ, có năng lực quản lý, điều hành. Hàng năm HTX đã xây dựng phương án sản xuất kinh doanh phù hợp và tổ chức thực hiện có hiệu quả. Trong đó đã đảm nhận các khâu dịch vụ, tập trung thâm canh hơn 378 ha lúa cho năng suất bình quân 1 năm 1 ha đạt trên 110 tạ, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật luân canh, xen canh, gối vụ 120 ha hoa màu, tăng hệ số sử dụng đất lên 2,5 đến 3 lần. Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho người dân phát triển chăn nuôi, tổng đàn trâu bò hiện có 685 con, đàn lợn gần 9.000 con, đàn gia cầm 60.000 con. Mặt khác, HTX đã dành quỹ phúc lợi và huy động sự đóng góp của người dân, cùng với địa phương bê tông hóa đường giao thông, cứng hóa đường ra nội đồng, kiên cố hóa kênh mương, đặc biệt HTX đã đảm nhận dịch vụ vệ sinh môi trường, thường xuyên tổ chức các đợt ra quân làm xanh sạch đẹp đường làng, ngõ xóm, khu dân cư, làm tốt việc thu gom xử lý rác thải, bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật. Do đó, không chỉ doanh thu hàng năm từ các khâu dịch vụ đạt gần 6 tỷ đồng, lợi nhuận gần 400 triệu đồng mà còn góp phần thúc đẩy kinh tế hộ phát triển và có những đóng góp đáng kể vào chương trình xây dựng nông thôn mới.
changa
Chăm sóc đàn gà ta thả vườn

Ông Hồ Sĩ Hoàng, Bí thư Đảng ủy xã Triệu Thuận cho biết: Triệu Thuận là một xã thuần nông, bắt tay xây dựng nông thôn mới trong điều kiện có xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng còn nhiều thiếu thốn, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của cấp trên, cấp ủy, chính quyền, mặt trận đã tìm ra những cách làm hay, sáng tạo phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đặc biệt tạo được sự đồng thuận của người dân nên đến cuối năm 2015 xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Xác định xây dựng nông thôn mới là một quá trình lâu dài và không ngừng phát triển, từ đó đến nay, xã tiếp tục triển khai các biện pháp để nâng cao chất lượng các tiêu chí. Cùng với việc rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch gắn với sắp xếp, chỉnh trang lại khu dân cư, tiến tới xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu, xã tập trung huy động mọi nguồn lực để bổ sung hoàn thiện kết cấu hạ tầng và hỗ trợ cho HTX và người dân tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Trong quá trình triển khai, xã phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân và xác định không huy động quá sức dân, thực hiện phương châm dân biết, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng lợi và dân giám sát. Mục tiêu đề ra là làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng sáng, xanh sạch đẹp, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng tốt hơn.

Tác giả bài viết: Bá Thuần - Minh Kha

Nguồn tin: trieuphong.quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây