Triệu Thuận diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Chủ nhật - 12/11/2017 10:30
(Web Triệu Thuận) Hôm nay (11/11), xã Triệu Thuận đã tổ chức diễn tập PCTT&TKCN năm 2017.Tham dự buổi diễn tập có các ông, bà trong Ban Quản lý dự án Quản lý thiên tai (thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị; các đạo diễn, chuyên gia tư vấn thuộc Hội chữ thập đỏ tỉnh; đồng chí Nguyễn Hào – HUV Trưởng Phòng Y tế huyện Triệu Phong; Hồ Sĩ Hoàng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy; Thường trực HĐND-UBND cùng BCH PCTT&TKCC xã, còn có sự tham gia của hàng trăm người dân trên địa bàn thôn 5 và khách tham quan đến từ các thôn lân cận.
Triệu Thuận diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
Nhằm triển khai có hiệu quả phương án, kế hoạch PCTT&TKCN của xã, nâng cao khả năng lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức chỉ huy, điều hành của cả hệ thống chính trị, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, công tác hiệp đồng, phối hợp giữa các lực lượng trong thực hiện nhiệm vụ PCTT&TKCN. Buổi diễn tập do Ban Quản lý dự án Quản lý thiên tai (thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị) phối hợp với UBND xã Triệu Thuận tổ chức diễn tập “Phòng, chống thiên tai năm 2017” tại khu vực thôn 5.

Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng và tính chủ động ứng phó với những diễn biến phức tạp của thời tiết. Đồng thời bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của người dân ở những nơi có nguy cơ xảy ra thiên tai, thảm họa. 
Theo đó, tình huống được giả định là nhận được công điện khẩn của UBND huyện Triệu Phong về ứng phó cấp với cơn bão số 13  sắp đổ bộ có sức gió mạnh cấp 12, cấp 13, giật cấp 14, cấp 15 và có nguy cơ gây ngập lụt nặng tại địa bàn huyện. Trước tình hình đó, để ứng phó với diễn biến của bão huyện yêu cầu xã chỉ đạo nhân dân, cơ quan, trường học khẩn trương, chủ động chằng chống nhà cửa, gia cố các công trình phòng chống thiên tai, nhanh chóng tổ chức sơ tán người và tài sản của các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng và có nguy cơ ngập lụt cao đến nơi an toàn.

 
Những tình huống như: Họp ban chỉ huy PCTT&TKCN xã; sơ tán dân tại khu vực nguy hiểm  ở thôn 5 đến trụ sở UBND xã cư trú an toàn, công tác thông tin tuyên truyền tình hình bão, lụt; chằng chống nhà cửa; cứu hộ gặp nạn trên sông;  sơ cấp cứu người bị thương... đã được triển khai bằng các hành động thực tế.
 
IMG 0329
 Đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến – Chủ tich UBND xã, Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã đã chủ trì cuộc họp. Đồng chí đã triển khai yêu cầu, nôi dung cuộc họp với tinh thần khẩn trương các ban ngành đoàn thể, các thôn đã báo cáo nhanh công tác lên các kế hoạch, phương án của ngành lĩnh vực mình phụ trách chuẩn bị, sãn sàng ứng phó và những kiến nghị đề xuất và triển khai nhanh các lực lượng đến tận người dân một cách kịp thời, nghiêm túc, quyết liệt nhằm nâng cao tỉnh chủ động trong phòng chống thiên tai đến cán bộ cơ sở và người dân nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gân ra.

Tại cuộc họp đồng chí Hồ Sĩ Hoàng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã  đã quát triệt một số quan điểm lãnh đạo của Đảng ủy trong công tác phòng, chống bão lũ. Đồng chí chỉ rõ: Công tác phòng chống thiên tai là rất cấp bách trong đó việc phòng đặc biệt chú trọng hàng đầu, công tác tuyên truyền phải thường xuyên, nội dung ngắn ngọn, đầy đủ để nhân dân tiếp cận được thông tin. Việc phòng chống phải triển khai nghiêm túc đặc biệt các cơ quan như UBND xã, các trường học, trạm y tế, HTX và các công trình đang thi công trên địa bàn.  
IMG 0337
Yêu cầu hệ thống chính trị tăng cường công tác vận động nhân dân chủ động và nghiêm túc việc chấp hành sự điều hành của UBND đối với việc sơ tán dân đảm bảo đúng đủ, an toàn chủ động thăm hỏi động viên kịp thời. Các lực lực Quân sự, Công an có kế hoạch sát đúng và bám chặt địa bàn trước, trong và sau bão lũ nhằm giữ gìn ANCT-TTATXH bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân và nhà nước.

Tiếp theo là các tình huống như  công tác thông tin truyền thông về tình hình bão lũ; sơ tán nhân dân đến nơi an toàn; chằng chống nhà cửa; cứu hộ gặp nạn trên sông; việc sơ cấp cứu người bị đuối nước, gãy tay, bị thương vùng đầu để đưa đi cấp cứu đã được diễn tập thực.

Buổi diễn tập có sự tham gia của hơn 200 cán bộ, chiến sỹ DQTV, CA xã, y tế và đông đảo người dân địa phương.
Mặc dù giữa tiết trời mưa rét nhưng các lực lượng vẫn tham gia diễn tập nhiệt tình, bám sát mục đích, yêu cầu nội dung và thời gian, đồng thời xem đây là tình huống thật sát thực với thực tiễn để sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ.

Sau hơn 2 tiếng đồng hồ các nội dung, hoạt động diễn tập được hoàn thành, đảm bảo an toàn về người và trang thiết bị. Kết thúc buổi diễn tập, ban tổ chức tiến hành đánh giá, rút kinh nghiệm về phương án phòng, chống thiên tai.

Việc tham gia trực tiếp vào các tình huống giả định nhằm giúp cho Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã, người dân nắm vững những kỹ năng cơ bản, xử lý kịp thời với các tình huống xảy ra khi có thiên tai xãy ra.
Các kiến thức cơ bản về kỷ năng và tính chủ động trong ứng phó thiên tai sẽ được tuyên truyền và áp dụng rộng rải trong nhân dân./.
 Dưới đây là một số hình ảnh của buổi diễn tập:

 
IMG 0345
IMG 0344
IMG 0352
IMG 0367
IMG 0370
IMG 0372
IMG 0375
IMG 0379
IMG 0388
z822277064294 6b41d70dcafd03db19355fff7901d55a 2
 
IMG 0396
 
IMG 0400
z822277061829 b7b7ec8a0bb28fdbcfec858edc4d5a4d
 

Tác giả bài viết: Văn Soạn

 Từ khóa: xatrieuthuan

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây