TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI VÀ TÌM KIẾM CỨU NẠN NĂM 2017, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2018

Thứ sáu - 06/07/2018 13:50
(Web Triệu Thuận) Sáng 06/7, UBND xã Triệu Thuận tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017, triển khai nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến – HUV; Phó Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND xã chủ trì hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị
Trong năm 2017, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã được triển khai thực hiện có hiệu quả từ xã đến thôn, đảm bảo yêu cầu, mục tiêu đã đề ra, không xảy ra sự cố nào về đê điều, công trình thủy lợi. Việc xây dựng, phê duyệt kế hoạch, phương án, chuẩn bị nhân lực, vật tư phục vụ công tác phòng chống lụt bão được các đơn vị, thôn, các tiểu ban thực hiện nghiêm túc. Tinh thần chủ động ứng phó được thực hiện tốt.
Ban chỉ huy đã thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn các các đơn vị, các thôn xây dựng và triển khai thực hiện từ xã đến cơ sở, đảm bảo sát thực tế theo phương phâm “4 tại chỗ”. 

Năm 2017 và trong 6 tháng đầu năm 2018 trên địa bàn huyện nói chung và xã Triệu Thuận nói riêng thời tiết diễn ra tương đối phức tạp, không theo quy luật tự nhiên. Năm 2017 có lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm, nhưng do mưa rãi đều các tháng nên xảy ra các đợt lũ lụt nhỏ dưới báo động II, có nhiều đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến địa bàn.
Trong 6 tháng đầu năm 2017, Lốc xoáy đã xảy ra trên địa bàn xã gây ra thiệt hại làm tốc mái nhà, mái che, chìm thuyền, hư hỏng ngư lưới cụ, gảy đổ cây cối gây thiệt hại cho nhân dân.
Cơn bão số 4 đã đổ bộ vào địa bàn tỉnh Quảng Trị vào ngày 25/7/2017 với sức gió cấp 8, 9 gây ra mưa lớn kèm theo gió giật mạnh gây ra những thiệt hại trên địa bàn xã ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân cũng như các công trình phục vụ sản xuất, dân sinh trên địa bàn.
36715012 1086474174843550 992623279191621632 n
Đồng chí: Hồ Sĩ Hoàng – Bí thư đảng ủy – Chủ tịch HĐND xã phát biểu chỉ đạo
Nhận định diễn biến thời tiết và nhận định tình hình mùa bão, lũ, thiên tai năm 2018:
1. Diễn biến thời tiết:
Đầu năm 2018, tình hình thời tiết đã và đang có nhiều diễn biến bất thường trái quy luật tự nhiên, Quảng Trị vừa trải qua mùa đông lạnh và kéo dài ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân, sự sinh trưởng và phát triển cây trồng, vật nuôi .....
2. Nhận định về xu thế mùa mưa, bão năm 2018:
Theo nhận định sơ bộ của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Trị về xu thế mùa mưa, hạn hán, bão, lũ như sau:
2.1. Bão:
Năm 2018 dự báo có khoảng 12 -13 cơn bão và ATNĐ trên khu vực biễn Đông, có khoảng 5-6 cơn bão, ATND đổ bộ ảnh hưởng đến đất liền nước ta và tập trung ảnh hưởng nhiều nhất ở khu vực Trung Trung bộ. Hoạt động của bão sẽ nhiều hơn so với TBNN vào nữa đầu mùa bão trên khu vực Bắc Biễn Đông, sau đó có xu hướng dịch vào phía Nam Biễn Đông trong các tháng cuối năm 2018.
Khu vực tỉnh Quảng Trị có khả năng chịu ảnh hưởng của 2-3 cơn bão, ATNĐ; cần đề phòng những cơn bão mạnh xuất hiện sớm và có đường đi phức tạp, vì vậy cần chú ý để phòng tránh.
2.2. Lũ lụt:
Theo dự báo mùa mưa lũ năm 2018 có khả năng bắt đầu sớm hơn TBNN cùng kỳ; Lũ sẽ bắt đầu từ cuối tháng 8 và kết thúc vào tháng 11. Cả mùa có khoảng 6-7 đợt lũ, lũ lớn xuất hiện chủ yếu vào cuối tháng 9 đến cuối tháng 10. Khả năng có lũ lụt lớn là rất cao, đỉnh lũ năm 2018 trên các sông ở mức xấp xĩ đến cao hơn TBNN, đỉnh lũ xuất hiện ở mức báo động 2, báo động 3 và trên báo động 3.

Phương án PCTT&TKCN
Để hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra, chúng ta cần có những giải pháp hữu hiệu, chủ động để đối phó với các tình huống thời tiết nguy hiểm, bất lợi xảy ra.
Căn cứ tình hình thực tế, xã Triệu Thuận được xem là địa bàn xung yếu của huyện, nằm về phía thượng lưu kênh Nam Thạch Hản, con đường nối dài từ Cầu Đại Lộc đến đường DH40 có cao trình cao trên 2m, là vùng đồng bằng thấp lụt, hằng năm bị ngập sâu và dài ngày, nên công tác PCBL ngay từ đầu phải được coi trọng phòng tránh và hạn chế đến mức thấp nhất mọi thiệt hại khi có lũ lụt xẩy ra.
Do đó phải thường xuyên nắm chắc tình hình, chuẩn bị lực lượng, vật tư, hậu cần, phương tiện trước mùa mưa bão theo phương châm 4 tại chổ.
BCH. PCTT&TKCN xã Triệu Thuận xây dựng phương án PCTT&TKCN năm 2018 như sau:
Tổ chức lực lượng:
1- BCH. PCTT&TKCN xã chịu trách nhiệm chỉ huy công tác PCTT&TKCN và khắc phục hậu quả bão lụt - GNTT, tổ chức tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn  trên địa bàn xã
BCH. PCTT&TKCN xã gồm 23 đồng chí; trong đó đ/c Trưởng ban phụ trách chung và 22 đ/c phụ trách các lĩnh vực phục vụ cho công tác PCTT&TKCN đồng thời trực tiếp chỉ huy phụ trách các Thôn, đơn vị (có Quyết định phân công nhiệm vụ kèm theo)
2- Tất cả các đơn vị, các Thôn thành lập các Tiểu ban PCTT&TKCN của đơn vị mình. Tổ chức túc trực 24/24 giờ khi có lụt, bảo, thiên tai xảy ra.
Ở các Trường học, Trạm Y tế xã, HTXNN xã: Đồng chí Thủ trưởng các đơn vị làm trưởng Tiểu ban; Đ/c cấp phó và các đ/c liên quan làm thành viên.
3- Các Tiểu ban PCTT&TKCN phải xây dựng phương hướng, nhiệm vụ PCTT&TKCN của đơn vị mình một cách sát thực cụ thể, tích cực và chủ động làm hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại do lũ, bão gây ra  (gửi về VP. UBND xã ).
4- Tất cả các đơn vị phải tổ chức lực lượng xung kích, chọn những người biết bơi lội giỏi, tích cực nhiệt tình, mỗi đơn vị tuỳ theo địa bàn bố trí từ 5-10 người sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn.
5- Thành lập Tổ xung kích cứu hộ kênh N1 gồm 20 người, nhân lực tại Thôn 1. Do đồng chí Trưởng Thôn 1 điều động và phối hợp với BCH. PCTT&PCTT chỉ huy.
6- Thành lập đội xung kích cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai tập trung của xã, sẵn sàng tham gia ứng cứu các đơn vị khi được điều động, do đồng chí Xã đội trưởng chỉ huy. 


Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Hồ Sĩ Hoàng – Bí thư đảng ủy – Chủ tịch HĐND xã, nhấn mạnh: cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân trong chủ động PCTT&TKCN; Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các công trình đẩy nhanh tiến độ xây dựng; Tăng cường công tác thông tin, truyền thông, cảnh báo trú bão, lụt  rộng rải trong nhân dân đặc biệt các khu vực xung yếu để có kế hoạch sơ tán dân; Hiện nay các thôn đã có trang cấp các phương tiện, vật dụng phục vụ cho công tác PCTT&TKCN yêu cầu phải quản lý chặt chẻ và sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích; Cần rà soát lại các thành viên để giao nhiệm vụ sát đúng với thực tiễn.

Tại hội nghị, UBND xã đã thẳng thắn chỉ ra những mặt còn tồn tại hạn chế và triển khai phương hướng nhiệm vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 đồng thời kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Triệu Thuận năm 2018 gồm 22 ông bà do ông: Nguyễn Ngọc Tiến - Chủ tịch UBND xã làm Trưởng Ban, thành lập Đội xung kích tập trung làm nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 và đội xung kích hộ đê N1 Nam Thạch Hãn gồm 20 người tại thôn 1.

Phát biểu kết luận hội nghị, Ông Nguyễn Ngọc Tiến, Chủ tịch UBND xã Triệu Thuận, đã ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu; đồng thời, yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã tiếp tục kiện toàn, sẵn sàng ứng phó hiệu quả với mọi tình huống do thiên tai gây ra; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thôn, đơn vị trên địa bàn xã thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; chủ động ứng phó, xử lý kịp thời khi có thiên tai xảy ra./.
 

Tác giả bài viết: Văn Soạn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây