SƠ KẾT MÔ HÌNH GIÁO XỨ ĐẠI LỘC ĐOÀN KẾT BẢO VỆ ANTQ, XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Thứ tư - 26/12/2018 16:06
Vừa qua, ban chỉ đạo 138&1523 xã Triệu Thuận tổ chức sơ kết mô hình “Giáo xứ Đại Lộc đoàn kết bảo vệ ANTQ, xây dựng Nông thôn mới”. Tham dự dự hội nghị có ông Nguyễn Văn An – Thiếu tá, đội trưởng đội phụ trách phong trào Công an huyện Triệu Phong; ông Hồ Sĩ Hoàng – Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã; ông Nguyễn Ngọc Tiến – Huyện ủy viên, Chủ tịch UBND xã; các ông, bà trong ban chỉ đạo 138&1523 xã Triệu Thuận
Toàn cảnh

Mô hình được thành lập và ra mắt từ tháng 05/2018, mô hình “Giáo xứ Đại Lộc đoàn kết bảo vệ ANTQ, xây dựng Nông thôn mới” Mô hình đã trở thành hạt nhân góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển của đồng bào theo đạo Công giáo nói riêng, nhân dân xã Triệu Thuận nói chung.

Năm 2018, để xây dựng và đưa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn đi vào hiệu quả, thực chất, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự đồng thuận của chức sắc, chức việc và quần chúng giáo dân trên địa bàn,cấp ủy, chính quyền xã Triệu Thuận đã phối hợp ra mắt và triển khai thực hiện hình “Giáo xứ Đại Lộc đoàn kết bảo vệ ANTQ, xây dựng Nông thôn mới”.

Tại buổi sơ kết ông Đoàn Quang Trung, Phó ban chỉ đạo 138&1523, Trưởng Công an xã đã thông qua báo cáo sơ kết mô hình hình “Giáo xứ Đại Lộc đoàn kết bảo vệ ANTQ, xây dựng Nông thôn mới”. Nhìn chung tuy mới đi vào hoạt động nhưng bà con giáo dân rất phấn khởi, từng bước nâng cao nhận thức nắm bắt tốt hơn về chủ trương của đảng, chính sách, pháp luật nhà nước. Ban điều hành đã vận động bà con giáo dân chung tay xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới với các chủ đề “ Tốt đời đẹp đạo, kính chúa yêu nước, phúc âm giữ lòng dân tộc”.

Từ khi phát động đến nay bà con trong cộng đồng công giáo trên địa bàn xã Triệu Thuận không có đơn thư khiếu kiện, khiếu nại, gia đình và con em giáo dân không có người vi phạm pháp luật. Được sự quan tâm của địa phương bà con hăng hái tham gia phát triển kinh tế, xã hội nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, phát huy những điều tương đồng giữa tôn giáo và các tôn giáo khác, giữa giáo lý và quy định pháp luật; gắn kết các hoạt động của giáo xứ với các hoạt động xã hội.

Ban chỉ đạo phân công trách nhiện cho các thành viên thường xuyên quan tâm giúp đỡ tạo điều kiện cho các họ giáo làm tốt hoạt động mô hình kịp thời nắm bắt các biểu hiện lệch lạc, nghe theo đối tượng xấu xúi giục để trực tiếp gặp gỡ, tìm hiểu, giải thích, vận động một số cá nhân từ bỏ hành vi vi phạm, tu chí làm ăn, góp phần ổn định cuộc sống; không để các đối tượng xấu lợi dụng, tiếp tay để các tệ nạn xâm lấn và có mặt tại địa bàn gây bất ổn về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình “Giáo xứ Đại Lộc đoàn kết bảo vệ ANTQ, xây dựng Nông thôn mới” trong 6 tháng qua, ông Nguyễn Sanh, trưởng họ giáo Đại Lộc, thành viên Ban chỉ đạo xây dựng mô hình cho biết: “Nhờ có mô hình và sự quan tâm sát sao của cấp ủy, chính quyền xã mà thường xuyên là Ban chỉ đạo xây dựng và thực hiện mô hình của xã, tình hình an ninh, trật tự tại xã giáo xứ Đại Lộc nói riêng có sự chuyển biến tích cực, không có vụ việc vi phạm pháp luật. Điều đó khiến cho đồng bào theo đạo Công giáo trên địa bàn hết sức vui mừng và phấn khởi”.

Nhân dịp đón mừng Giáng sinh và năm mới 2019 các đồng chí lãnh đạo đảng, chính quyền, mặt trận cùng các ban ngành đoàn thể đã ân cần hỏi thăm sức khỏe các trưởng họ giáo, đồng thời gửi thăm chức mừng đến toàn thể giáo dân  mùa Giáng sinh ấm áp, yêu thương, an lành.

Việc triển khai mô hình nhằm động viên, khuyến khích, hướng dẫn đồng bào công giáo tham gia các chương trình xã hội, chấp hành nghĩa vụ công dân, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh trật tự đồng thời nâng cao tinh thần yêu nước, giữ gìn bản sắc văn hoá truyền thống, các phong tục lành mạnh ở địa phương và duy trì phát triển các tiêu chí nông thôn mới, qua đó góp phần quan trọng củng cố vững chắc hệ thống chính trị, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, phục vụ đắc lực cho sự phiệp phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương xây dựng quê hương Triệu Thuận giàu đẹp, văn minh./.

Từ khóa: công an, nông thôn, văn an