Nỗ lực chung tay phòng chống và hổ trợ người nghiện tránh xa ma túy!

Thứ năm - 13/12/2018 22:12
Vừa qua Ban chỉ đạo 138&1523 xã Triệu Thuận tổ chức gặp mặt các gia đình có con em nghi nghiện chất kích thích.
Tham dự có các Nguyễn Phú Quốc - Trung tá, phó Đội trưởng Đội cảnh sát hình sự, kinh tế, ma túy và các cán bộ của đội; ông Nguyễn Ngọc Tiến - HUV, Chủ tịch UBND xã, Trưởng BCĐ 138&1523 xã; ông Đoàn Quang Trung - Trưởng công an xã; Phó ban chỉ đạo cùng các thành viên 138&1523 xã;
Toàn cảnh
Toàn cảnh
Tại hội nghị ông Nguyễn Phú Quốc - Trung tá, phó Đội trưởng Đội cảnh sát hình sự, kinh tế, ma túy đã khái quát chung tình hình tội phạm ma túy trên toàn quốc, trong tỉnh Quảng Trị và huyện Triệu Phong. Nêu tác hại của ma túy đối với sức khỏe, kinh tế và trật tự ATXH cũng như nguyên nhân, giải pháp trong phòng ngừa đấu tranh với tệ nạn ma túy nói riêng và tệ nạn xã hội nói chung.

Ông Đoàn Quang Trung - Trưởng công an xã; Phó ban chỉ đạo 138&1523 xã đã đánh giá tệ nạn ma túy trên  địa bàn xã Triệu Thuận để các gia đình nắm được tình hình. Tệ nạn ma túy và các hoạt động mua bán, hút chích ma túy ngày càng diễn ra phức tạp với nhiều hình thức và thủ đoạn tinh vi. Ma túy ngày càng xâm nhập vào đối tượng trẻ, là những người lao động trụ cột trong gia đình, bằng nhiều thủ đoạn dụ dỗ, lôi kéo. Nhận định Triệu Thuận là địa  bàn có số lượng người sử dụng ma túy tương đối nhiều rãi đều trên 8 thôn đặc biệt rơi vào lứa tuổi thanh thiếu niên đây là một hồi chuông cảnh báo cho thế hệ trẻ.

Ông Nguyễn Ngọc Tiến - HUV, Chủ tịch UBND xã, Trưởng BCĐ 138&1523 xã đã trao đổi những trăn trở và nêu ra cảm thông cho các em cùng gia đình và chỉ rỏ nghiện ma túy, tác hại của việc nghiện ma túy khá phổ biến trong xã hội ngày nay. Người nghiện đã gây ra cho bản thân người nghiện và người thân trong gia đình cũng như cộng đồng xã hội rất nhiều khổ đau và hệ lụy . Đồng thời Chính quyền cùng các ban ngành, đoàn thể các cấp cần vào cuộc quyết liệt. Tăng cường vận động, khuyến khích tạo việc làm cho người nghiện, đây là giải pháp căn cơ nhằm giúp người nghiện ổn định cuộc sống, từ bỏ ma túy, hòa nhập cộng đồng. Bên cạnh đó, xây dựng cơ chế phát huy vai trò của chính quyền địa phương trong công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn ma túy; có chính sách hỗ trợ, động viên đối tượng cai nghiện tại gia đình - cộng đồng; khen thưởng kịp thời những người được phân công theo dõi, giúp đỡ đối tượng cai nghiện tiến bộ. Với các giải pháp đồng bộ trên, việc cai nghiện ma túy tại gia đình-cộng đồng là một hướng đi tốt, mang lại hiệu quả thiết thực.

 Qua bài viết này chúng tôi nêu ra những dấu hiệu và ảnh hưởng của sự nghiện ma túy và các biện pháp giúp đỡ
Nghiện ma túy thường có những ảnh hưởng tiêu cực đến tâm sinh lý của người nghiện, và chúng biểu hiện cụ thể qua những biến đổi vật lý cũng như những dấu hiệu bất thường trong quan hệ ứng xử. Cụ thể, người nghiện ma túy thường có triệu chứng tăng cân hoặc sút cân đột ngột, ngủ nhiều, răng có vấn đề, có nhiều dấu chích ở trên cơ thể, bị nhiễm trùng da, có triệu chứng ho kéo dài và nhiều khi ho ra máu, mũi và họng cũng bị bệnh, đôi mắt đỏ ngầu và chuyển động lạ thường, hay bị nhầm lẫn, thiếu sự định hướng, hay bị rùng mình, dễ nổi cáu, sự phản ứng, vận động và nói năng chậm chạp. Người bị nghiện ma túy thì các tế bào hồng cầu giãn nở, khiến cho huyết áp cao hoặc thấp đột ngột, thở nặng nề, thỉnh thoảng bị sốt, nhịp tim gấp, chức năng vận động bị tổn thương.
Nghiện ma túy còn dẫn đến những biến động về cảm xúc và tâm trạng của người nghiện. Họ thường có những hành vi bạo lực, nhiều hoang tưởng, hay tức giận vô cớ, hoảng hốt, trầm cảm, đôi khi phấn khích quá đỗi hoặc trầm lặng khác thường, có khi nói nhiều.
Trên phương diện hành vi, người nghiện thường làm việc kém hiệu quả, không quan tâm đến gia đình, con cái, và thậm chí không quan tâm cả đến dáng vẻ bề ngoài của chính họ, thường xuyên đến trễ hay vắng mặt ở nơi làm việc, trường học và những nơi mà người đó tham gia trong các hoạt động xã hội, thường mượn tiền hoặc ăn cắp tiền, thay đổi trang phục một cách kỳ lạ (chẳng hạn như mặc áo dài tay để che đậy những dấu tiêm chích) và có những hành vi bí mật như kéo dài thời gian cô lập hoặc khóa cửa khi ở trong phòng.
Việc nghiện ma túy thường khiến cho người nghiện suy nhược cơ thể, suy sụp tinh thần và đạo đức bị tha hóa, đánh mất lương tri, dám làm những việc bất nhân bất nghĩa, miễn sao có được tiền mua thuốc để thỏa mãn cơn nghiện. Nguy hại hơn là người nghiện ma túy rất dễ mắc bệnh AIDS, bệnh ung thư gan do dùng chung kim tiêm, do sự tiêm chích không đảm bảo vệ sinh. Chính vì vậy mà nghiện ma túy gây ra những hậu quả bi đát và thảm hại cho chính người nghiện và thân nhân trong gia đình, cũng như cho cộng đồng xã hội.

Một trong những ảnh hưởng nguy hiểm của việc lạm dụng ma túy và nghiện ma túy là người nghiện thường từ chối, không thừa nhận sự thực mình đang lạm dụng hoặc đang bị nghiện ma túy. Sự thôi thúc sử dụng ma túy mạnh đến độ khiến cho người nghiện tìm đủ mọi cách để hợp lý hóa sự nghiện ngập. Người nghiện có thể đánh giá thấp lượng ma túy mà họ đang sử dụng, sự tác động của ma túy đối với cuộc sống của họ và đánh giá không đúng về cả mức độ làm chủ bản thân trong việc sử dụng ma túy, họ nghĩ rằng họ đang làm chủ được mọi ý nghĩ và hành động của bản thân.
Gia đình nên chú ý đảm bảo tách rời các em ra khỏi môi trường bạn bè, nhóm sinh hoạt cũ ẩn chứa nhiều nguy cơ, thậm chí có thể chuyển các em sang môi trường khác. Các bậc phụ huynh cũng cần quan tâm chặt chẽ giờ giấc, tiền bạc, mối quan hệ bên ngoài xã hội và tạo môi trường hoạt động mới cho các em, để các em có được niềm vui, sự đam mê lành mạnh, hữu ích thay thế hoàn toàn sự u mê tăm tối của ma túy.
 
Khi biết con em mình nghiện ma túy, chúng ta cần thật bình tĩnh tìm hiểu lý do vì sao các em sử dụng ma túy. Hãy phân tích  rõ những tác hại cực kỳ nguy hiểm của ma túy và giúp các em nhận thức được đây là hành vi phạm pháp. Hãy cho các em biết cha me, bạn bè sẵn sàng tha thứ nhưng dứt khoát các em phải cai nghiện. Hãy kiên nhẫn thuyết phục, nếu các em do dự, chần chờ, trì hoãn việc cai nghiện, hãy tìm hiểu nguyên nhân để từ đó có thể giúp được các em. Thông thường nguyên nhân khiến các em chưa muốn cai nghiện là do cơ thể các em đã bị lệ thuộc thể chất vào ma túy. Chỉ cần ma túy chậm đưa vào cơ thể, các em đã thấy bứt rứt, khó chịu, vã mồ hôi, đau nhức, bị thôi thúc bằng mọi giá phải tiếp tục sử dụng. Hơn nữa, các em đã bị lệ thuộc về tâm lý vào ma túy, nghĩa là đã quen với cảm giác dễ chịu tức thời của ma túy mà nếu thiếu nó thì ủ rủ, buồn bực. Ma túy có thể đã khiến các em mất ý chí tiến thủ và tự lập mà trở thành một người yếu đuối, bạc nhược, cam chịu lệ thuộc vào ma túy. Vì vậy, để cắt đứt sự lệ thuộc đó, các em rất cần đến chúng ta. Ta hãy giải thích cho các em hiểu việc vật vã khi ngưng sử dụng ma túy chỉ là tình trạng tạm thời, sẽ bớt dần và khỏi hẳn khi cai nghiện. Bình tĩnh, khoan dung, độ lượng, phân tích điều hay lẽ phải và cảm hóa các em để các em chấp nhận, tự nguyện cai nghiện sẽ là điều kiện tiên quyết để các em có thể dứt bỏ được ma túy.

Việc cai nghiện tại gia đình - cộng đồng chỉ thực sự hiệu quả nếu hội đủ 3 yếu tố: ý chí quyết tâm của đối tượng, sự quan tâm của gia đình và hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền, trong đó ý chí của người nghiện là yếu tố quan trọng hàng đầu. Chính vì vậy, việc sàng lọc, phân loại người nghiện là hết sức quan trọng để áp dụng hình thức cai nghiện phù hợp cho từng đối tượng.
Và nếu lỡ các em nghiện vẫn nghiện lại, xin đừng vội nản lòng. Các bậc phụ huynh hãy thật bình tĩnh và kiên nhẫn bắt đầu lại quy trình giúp con em mình cai nghiện… Hãy xác định gúp con em mình từ bỏ được ma túy là cứu được một cuộc đời, một con người, hơn thế nữa cuộc đời ấy, con người ấy lại chính là ruột thịt của mình…
Bởi vậy, hãy nỗ lực chung tay phòng chống và hổ trợ người nghiện tránh xa ma túy!
 
 
 
  

Tác giả bài viết: Văn Soạn

Nguồn tin: Ban CĐ 138&1523:

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://xatrieuthuan.quangtri.gov.vn là vi phạm bản quyền
 Từ khóa: ma túy

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây