Hội nghị triển khai Hoạt động hòa giải ở cơ sở năm 2019

Thứ năm - 24/01/2019 10:04
Chiều ngày 23/1/2019 UBND xã Triệu Thuận tổ chức Hội nghị triển khai công tác Hòa giải năm 2019.
Tham dự hội nghị có đồng chí Hoàng Bách – Trưởng phòng Tư pháp; cán bộ chuyên viên phòng Tư pháp huyện Triệu Phong; đồng chí Hồ Sĩ Hoàng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến, HUV, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Triệu Thuận; các đồng đại diện cho Thường trực HĐND; UBND UBMTTQVN, các ban ngành đoàn thể xã; Bí thức các chi bộ nông thôn, trưởng các thôn và tổ trưởng các tổ Hòa giải trên địa bàn.
Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Những năm qua, hoạt động hòa giải ở cơ sở trên địa bàn xã Triệu Thuận đã có nhiều chuyển biến tích cực, mạng lưới tổ hòa giải được củng cố, kiện toàn và mở rộng khắp các thôn, góp phần hạn chế đơn thư khiếu kiện vượt cấp trong nhân dân. Thành công đó có được là do đội ngũ hòa giải viên cơ sở đã đi sâu, bám sát địa bàn để giải quyết mâu thuẫn ngay khi mới phát sinh.
Tại hội nghị UBND xã Triệu Thuận đã thông qua kế hoạch về công tác hòa giải năm 2019 trên địa bàn xã; các thôn đã tham gia chia sẻ những kỷ năng, kết quả đã thực hiện được trong thời gian qua.
Đến nay, trên địa bàn xã  đã có 8 tổ hòa giải với 101 hòa giải viên. Hoạt động của các Tổ hòa giải trên địa bàn xã đã phát huy hiệu quả trong đời sống cộng đồng, góp phần củng cố khối đoàn kết toàn dân, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của đông đảo các tầng lớp dân cư; góp phần đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội; giảm các vụ việc mâu thuẫn, xích mích trong gia đình và thôn…
UBND  xã phối hợp với UBMTTQ kịp thời thành lập, kiện toàn các tổ hòa giải. Các tổ hòa giải hoạt động có hiệu quả, góp phần tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, giữ vững an ninh trật tự xã hội, hạn chế các tranh chấp khiếu nại, tố cáo vượt cấp trong nhân dân trên địa bàn xã. Để có được kết quả đó, UBND – UBMTTQ xã Triệu Thuận đã thường xuyên phối hợp với phòng Tư pháp tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cũng như kỹ năng hòa giải ở cơ sở cho các tổ hòa cho đội ngũ hòa giải viên.
 Qua quá trình thực hiện, UBND xã Triệu Thuận đã chủ động phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên cơ sở, ban hành các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ về thành lập, kiện toàn đội ngũ hòa giải viên ở thôn, theo đúng quy trình quy định. Bên cạnh đó, phối hợp với UBMTTQ và các tổ chức đoàn thể xã triển khai thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở nhất với nhiều hình thức phong phú như: thông qua hội nghị, tổ chức ngày pháp luật, tư vấn, giải thích pháp luật, trợ giúp pháp, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, tổ chức tham gia Hội thi “Hòa giải viên giỏi” cấp huyện, cấp tỉnh đạt giải nhất.

Tuy nhiên, qua quá trình triển khai và tổ chức thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở vẫn còn bộc lộ một số hạn chế như: công tác kiểm tra, giám sát, sơ tổng kết, rút kinh nghiệm, biểu dương khen thưởng chưa được thường xuyên; hoạt động của một số tổ hòa giải còn mang tính hình thức, chất lượng hiệu quả chưa cao, một số ngành đoàn thể ở cơ sở nhận thức về Luật hòa giải chưa cao.

50803394 353429998577949 7306631108785864704 n
Đồng chí Hồ Sĩ Hoàng -  Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã phát biểu chỉ đạo

 Phát biểu tại Hội nghị các đồng chí lãnh đạo Phòng Tư pháp;  Đảng ủy; Mặt trận đã đánh giá cao về quá trình tổ chức thực hiện và công tác hòa giải ở sở làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở thì tình hình an ninh, trật tự được giữ vững, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân. Ngược lại, ở những nơi còn coi nhẹ công tác hòa giải, tình hình mâu thuẫn, tranh chấp có chiều hướng tăng, dẫn đến mất trật tự, trị an xã hội. Thông thường, những mâu thuẫn, va chạm trong cuộc sống, lúc đầu đơn giản, nhưng do không được quan tâm giải quyết kịp thời cho nên đã nhanh chóng trở thành phức tạp. 

50524889 2220399764646529 1333946524933029888 n
Đồng chí: Hoàng Bách - Trưởng Phòng Tư pháp huyện Triệu Phong phát biểu

Phòng Tư pháp luôn làm tốt nhiệm vụ tham mưu cho UBND huyện, tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ công tác cho đội ngũ này, đặc biệt quan tâm tới các kỹ năng: Định hướng giải quyết tranh chấp dân sự, phối hợp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, xử lý tình huống khi xảy ra mâu thuẫn, lập biên bản và báo cáo kết quả vụ việc tham gia hòa giải.
 Qua quá thực hiện, Luật Hòa giải ở cơ sở góp phần xây dựng, củng cố và nâng cao hiệu quả quản lý của chính quyền cơ sở, nhiều cách làm ra đời đã giúp cho việc giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh được thực hiện ngay tại cộng đồng dân cư.
Phát biểu đúc kết Hội nghị đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến – HUV, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã trao đổi:
Để thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở cần phải đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác này đối với đời sống xã hội. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành trong xã cần xác định công tác hòa giải ở cơ sở là một trong những nhiệm vụ trọng tâm góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Từ đó, tranh thủ sự chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, phối hợp với MTTQ và các tổ chức đoàn thể tạo sức mạnh tổng hợp thực hiện hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở; Ban Tư pháp phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải cho hòa giải viên, cung cấp các tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ, tài liệu pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở.

50481853 1169546816527179 1223610472956166144 n
Đồng chí: Nguyễn Ngọc Tiến - HUV, Chủ tịch UBND xã phát biểu đúc kết Hội nghị

Với phương châm hành động: 5 phải: Phải nắm chắc vấn đề; Phải lắng nghe; Phải am hiểu pháp luật; Phải đúng quy trình; Phải kiên trì, nhiệt tình, trách nhiệm, hiệu quả” đồng chí nói.

 Thực tế cho thấy, ở đâu làm tốt công tác hòa giải thì ở đó an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố và phát huy. Phía sau những thành quả đó là cống hiến thầm lặng của mỗi hòa giải viên. Không kể bất cứ thời gian nào, dù là ngày hay đêm, khi xóm dưới, kiệt trên có chuyện xảy ra, họ lại có mặt, kiên trì hóa giải mâu thuẫn, kết nối yêu thương và đưa pháp luật gần hơn với nhân dân.   
Thời gian tới với sự tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, phát huy vai trò của các ban, ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội trong công tác hòa giải sẻ góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng, phát triển quê hương./.

Tác giả bài viết: Văn Soạn

 Từ khóa: nông thôn

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây