Gia súc thả rông nguy hiểm khó lường

Thứ năm - 26/09/2019 14:10
Đường ĐT679 (ĐH40B cũ) là tuyến đường giao thông huyết mạch nối giữa các xã vùng đông bắc huyện Triệu Phong (Triệu Phước, Đại, Thuận, Độ, Trạch…) đến thành phố Đông Hà trung tâm tỉnh Quảng Trị nên lưu lượng người tham gia giao thông rất lớn, đặc biệt các tầm giờ cao điểm từ 6h30 đến 7h30 và 17h đến 19h45.
Bò thả rông
Bò thả rông

Lâu nay, nhiều người đi trên đường từ ngã ba Triệu Thuận đi Cầu Đại Lộc (Đoạn đi qua Thôn 6)  này vô cùng bất an khi thường xuyên gặp nhiều đàn bò chừng 05-07 con dàn hàng ngang đi trên đường. Nhiều con gặm cỏ thong thả “đi dạo” trên vỉa hè tìm thức ăn, thỉnh thoảng ra đứng giữa đường gây cản trở giao thông. Đặc biệt đêm về nhiều con bò nằm như ngủ ngay giữa lòng đường. Tại đoạn giao thông từ cây xăng Triệu Thuận đến Cầu Đại Lộc, người dân cũng phản ánh có một đàn bò thường hay xuất hiện cả ban ngày lẫn đêm. Nguy hiểm hơn còn có cả đàn 3 con bò xuất hiện vào buổi tối, nếu không chú ý quan sát, người điều khiển phương tiện giao thông rất khó nhận ra các “chướng ngại vật” di động này. Khi đã căng bụng, chúng tụ tập ra giữa đường nằm nhởn nhơ, là mối nguy hiểm cho người đi xe trên đường… 
 

bo2
Bò thả rông trên đường giao thông chiếm hết nữa lòng đường


Việc nuôi trâu bò thả rông đã gây nhiều hệ lụy, là hiểm họa cho người đi đường. Tình trạng thả rông gia súc không chỉ gây tai nạn mà còn làm mất vệ sinh do chúng phóng uế. Để xử lý dứt điểm tình trạng này, ngoài xử phạt hành chính thì công tác tuyên truyền vận động cho người dân cần được chú trọng và đặt lên trên hết. Vận động các hộ dân nâng cao được ý thức viết cam kết không để gia súc thả rông gây ảnh hưởng đến cộng đồng.
 

3
Bò nằm ngay trên cầu Đại Lộc


Pháp luật điều chỉnh: Việc chăn thả trâu bò trên đường là hành vi gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Điểm C, khoản 2 Điều 35 Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm việc thả rông súc vật trên đường bộ. Với hành vi chăn thả súc vật trên đường gây nguy hiểm đến tính mạng người khác, chủ sở hữu trâu, bò có thể bị xử phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng theo Khoản 2, Điều 10 Nghị định 171/2013/NĐ-CP về việc để súc vật đi trên đường bộ; để súc vật đi qua đường không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông.
Với việc không quản lý trâu, bò nhà dẫn đến gây tai nạn cho người đi đường, chủ sở hữu trâu phải thực hiện việc bồi thường theo Khoản 1, Điều 603 Bộ luật Dân sự. Các chi phí bồi thường được quy định tại Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 8/7/2006 của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao. Đặc biệt, trong một số trường hợp, nếu chủ sở hữu gia súc vẫn tiếp tục chăn thả gia súc trên đường giao thông dẫn đến tai nạn chết người thì có thể bị khởi tố về tội “vô ý làm chết người" Bộ luật Hình sự.

bo4
Chăn nuôi trâu bò thả rông trên đường giao thông hoàn toàn không phù hợp. Để tránh những tai nạn đáng tiếc, UBND xã Triệu Thuận đã tiến hành thông báo rông rải trên hệ thông thông tin truyền thanh; đề nghị các cơ quan chức năng, các ban ngành đoàn thể cần khẩn trương vào cuộc, kịp thời có biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng này, yêu cầu các hộ chăn nuôi có ý thức hơn nữa trong việc quản lý vật nuôi, không chăn, thả trâu, bò trên đường giao thông. Đặc biệt, cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu và ý thức được việc chăn thả trâu, bò trên đường là vi phạm pháp luật, dễ gây nguy hiểm cho người và các loại phương tiện tham gia giao thông./.
 
 

Tác giả bài viết: Văn Soạn

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây