CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI VÀ TÌM KIẾM CỨU NẠN

Thứ sáu - 05/07/2019 16:07
(Web Triệu Thuận) – Chiều ngày 4/7/2019 UBND xã Triệu Thuận đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tham dự hội nghị có các đồng chí đại diện Ban Thường vụ Đảng ủy, TTHĐND, UBND, UBMTTQVN, các ban ngành đoàn thể xã; Bí thư chi bộ, Trưởng thôn cùng các ông bà trong Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Triệu Thuận.
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị
Theo báo cáo UBND xã Triệu Thuận, trong năm 2018 tình hình thiên tai tiếp tục diễn biến bất thường và phức tạp tuy nhiên công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong năm qua có nhiều chuyển biến tích cực, nhờ sự quyết tâm chỉ đạo chặt chẽ và chủ động theo phương châm “bốn tại chỗ” trong ứng phó và khắc phục hậu quả của chính quyền địa phương đã góp phần làm giảm thiểu thiệt hại thiên tai, tổ chức phòng, tránh kịp thời, an toàn và khắc phục hậu quả tác động của thiên tai trong thời gian ngắn nhất.
66285910 460263728103669 7375421667230613504 n
Ông: Hoàng Văn An - Phó Chủ tịch UBND xã, Phó trưởng ban thường trực BCH PCTT&TKCN xã chủ trì Hội nghị

Nhận định xu thế và dự báo thời tiết năm 2019:
Diễn biến thời tiết:
Đầu năm 2019, tình hình thời tiết đã và đang có nhiều diễn biến bất thường trái quy luật tự nhiên, Quảng Trị đang trải qua mùa nắng nóng gay gắt, kéo dài ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân, sự sinh trưởng và phát triển cây trồng, vật nuôi .....
Nhận định về xu thế mùa mưa, bão năm 2019:
Theo nhận định sơ bộ của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Trị về xu thế bão, lũ, mùa mưa, hạn hán, .....như sau:
Bão: Năm 2019 dự báo có khoảng 10 -12 cơn bão và ATNĐ trên khu vực biễn Đông, có khoảng 4-5 cơn bão đổ bộ ảnh hưởng đến đất liền nước ta và tập trung ảnh hưởng nhiều nhất ở khu vực Trung bộ trong những tháng cuối năm 2019. Khu vực tỉnh Quảng Trị có khả năng chịu ảnh hưởng của 2-3 cơn bão, ATNĐ; cần đề phòng những cơn bão mạnh xuất hiện sớm và có đường đi phức tạp, vì vậy cần chú ý để phòng tránh.
Lũ lụt: Theo dự báo mùa mưa lũ năm 2019 có khả năng xuất hiện từ 4-5 đợt lũ, Khả năng có lũ lụt lớn là rất cao, đỉnh lũ năm 2019 trên các sông ở mức cao hơn TBNN, báo động 3 và trên báo động 3. Thời kỳ xuất hiện đỉnh lũ lớn nhất năm vào khoảng cuối tháng 9 đến cuối tháng 10.
Nhiệt độ, nắng nóng, hạn hán và xâm nhập mặn: Năm 2019 do chịu tác động của hiện tượng ENSO, nền nhiệt chung trên địa bàn tỉnh phổ biến ở mức xấp xĩ đến cao hơn TBNN cùng kỳ. Các đợt nắng nóng diện rộng và cường độ mạnh có khả năng tập trung từ tháng 5 - 8, nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 40-420C, dự báo tình trạng thiếu nước và khô hạn sẽ xảy ra tại khu vực miền núi của tỉnh Quảng Trị. Cần có kế hoạch sử dụng nước hợp lý phục vụ sản xuất nông nghiệp cũng như nguồn nước phục vụ đời sống, sinh hoạt.
Lượng mưa, mưa lớn: Mùa mưa năm 2019, khu vực Quảng Trị có khả năng bắt đầu sớm hơn TBNN cùng kỳ, vào khoảng đầu tháng 8 và có khoảng 6-8 đợt mưa lớn xảy ra. Lượng mưa vùng đồng bằng có khả năng ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ.
Phương án PCTT&TKCN năm 2019: Để hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra, chúng ta cần có những giải pháp hữu hiệu, chủ động để đối phó với các tình huống thời tiết nguy hiểm, bất lợi xảy ra. Quán triệt phương châm "Chủ động phòng, tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, trong đó lấy phòng tránh là chính" trên cơ sở phát huy tốt, có hiệu quả phương châm "4 tại chổ" hợp lý và cụ thể.

Căn cứ tình hình thực tế, xã Triệu Thuận được xem là địa bàn xung yếu của huyện, nằm về phía thượng lưu kênh Nam Thạch Hản, gần sông Thạch Hãn, có con đường nối dài từ Cầu Đại Lộc đến đường DH40 có cao trình trên 2m, là vùng đồng bằng thấp lụt, hằng năm bị ngập sâu và dài ngày, nên công tác PCBL ngay từ đầu phải được coi trọng và hạn chế đến mức thấp nhất mọi thiệt hại khi có lũ lụt xẩy ra.
Do đó phải thường xuyên nắm chắc tình hình, chuẩn bị lực lượng, vật tư, hậu cần, phương tiện trước mùa mưa bão theo phương châm 4 tại chổ.
 
Theo đó, các cấp, các ngành trên địa bàn xã kết hợp tuyên truyền các văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống thiên tai, đẩy mạnh tuyên truyền quan điểm chỉ đạo trong công tác phòng, chống thiên tai của xã là chủ động phòng, chống; đối phó kịp thời; khắc phục khẩn trương, có hiệu quả trong mọi tình huống có thể xảy ra; tuyên truyền kế hoạch, phương án phòng, chống lụt, bão, giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của xã.Vận động nhân dân chủ động chuẩn bị, sẵn sàng phòng, chống cho gia đình và tham gia công tác phòng, chống lụt, bão, giảm nhẹ thiên tai của địa phương, đơn vị. Đặc biệt, chú trọng tuyên truyền về các trọng điểm và vị trí xung yếu trên các tuyến đê để nhân dân biết.

 

Tác giả bài viết: Văn Soạn

 Từ khóa: thiên tai

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây